Màn hình Tivi Sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới

suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” Tại sao màn hình Sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới ? Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình tivi sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới hướng dẫn bạn những cách sử lý chi tiết vấn đề này nhé.

Tivi Sony là dòng tivi không kém phần phổ biến so với các dòng tivi như Samsung, LG, Panasonic,… Và cũng như những ‘’anh em’’ họ tivi của mình, tivi Sony cũng có nguy cơ mắc phải một lỗi hư hỏng thường gặp. Đó chính là màn hình tivi sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới. Hiện tượng này bạn có thể tự sửa lý qua bài hướng dẫn bởi các kỹ thuật viên sửa tivi suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” sẽ giúp bạn hiểu dõ hơn để tự làm.

Về nguyên nhân thì có rất nhiều, cả chủ quan lẫn khách quan. Và mức độ hư hỏng cũng từ đó mà khác biệt. Chính vì thế, nắm rõ những thông tin cụ thể về lỗi hư này, bao gồm cách khắc phục là điều cần thiết để xử lý kịp thời và hiệu quả. Hãy cùng suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

>>> Tivi sony đèn nguồn màu trắng hoặc xanh, tùy tivi

Màn hình tivi sony có thể gặp phải tình trạng màn hình chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới

Tivi – Phương tiện giải trí không thể thiếu trong đời sống con người 

Tivi là một phương tiện giải trí cực kỳ phổ biến trong mỗi gia đình. Theo thống kê thì ở Việt Nam, hầu như mỗi nhà đều sở hữu ít nhất một cái tivi. Như vậy đủ để thấy tầm quan trọng của tivi trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Mặc dù ngày nay, điện thoại, ipad,… phổ biến rộng rãi. Nhưng tivi vẫn luôn nắm một vai trò không thể thiếu, giúp mọi người thư giãn và giải tỏa stress sau những giờ làm việc, học tập vất vả. 

Hơn thế, các chương trình trên tivi đều đã qua xử lý có chọn lọc, đảm bảo nguồn thông tin chính xác, lành mạnh. Chính vì thế, tivi là phương tiện giải trí cực kỳ an toàn và phù hợp cho mọi độ tuổi, mọi giới tính. 

Và trong số các dòng tivi được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến dòng tivi Sony. Đến từ thương hiệu nổi tiếng với xuất xứ Nhật Bản, bảo hành tivi sony, chính sách, check hạn bảo hành tivi Sony luôn chiếm được niềm tin của người tiêu dùng về mọi mặt. Bao gồm chi phí, chất lượng, tiện ích sử dụng, độ an toàn và cả hình thức. Và tất cả đều đã qua kiểm chứng. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vì nhiều nguyên nhân khác nhau (có thể xuất phát từ chủ quan hoặc khách quan) khiến tivi Sony gặp sự cố. Trong đó, nổi bật chính là màn hình tivi sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới. Hãy cùng suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” tìm hiểu chi tiết hơn ở phần tiếp theo nhé!

Nguyên nhân,  xử lý màn hình Sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình tivi sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới có rất nhiều. Bao gồm:

Thứ nhất: Hỏng panel

  • Đây là tình huống dễ xảy ra nhất do tình trạng bảo dưỡng không tốt hoặc do lỗi của nhà sản xuất. Biểu hiện cụ thể mà bạn có thể nhận thấy rõ ràng là khoảng 1/3 hay 2/3 phần của màn hình sẽ bị chuyển sang màu đen (tức là không hiển thị). Còn nếu nhẹ hơn thì sẽ chỉ bị sọc ngang dọc dọc, trắng màn hình, sai màu hình ảnh,… 
  • Đối với nguyên nhân này, bạn cần cài đặt lại hệ thống màn hình. Sau đó nếu vẫn không được thì kiểm tra bên trong máy móc xem có vấn đề gì không. Cuối cùng, vẫn không được thì mang ra tiệm để thợ sửa chữa chuyên nghiệp xử lý nhé! 


>>> Thắc mắc “ Tivi Sony đèn nguồn màu đỏ có bị sao không?

Tivi Sony không sáng nửa trên hoặc dưới có thể do hỏng panel

Thứ hai: Do chế độ tiết kiệm pin trên màn hình

  • Đây là một lỗi được xem là khá ngớ ngẩn. Bởi vì nó hoàn toàn do chủ quan của con người. Có thể là do bạn đã để chế độ tiết kiệm pin quá mức trên màn hình, khiến cho màn hình Sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới. Lúc này, cách xử lý khá đơn giản, đó chính là thay đổi lại chế độ tiết kiệm pin sao cho phù hợp nhất có thể. 

Thứ ba: Đứt mạch in IC Drive

  • Một tình huống dễ xảy ra nữa, đó chính là đứt mạch in IC Drive. Lúc này màn hình Sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới, hoặc nhẹ hơn là bị kẻ sọc màu rất khó chịu. 
  • Đây là lỗi hư hỏng rất khó xử lý vì quá trình nối mạch in IC Drive (Bao gồm mạch trên màn hình và mạch sau màn hình) rất phức tạp. Đòi hỏi người có kỹ năng nhất định. Vì thế, khi nhận thấy tivi có tình trạng như trên, hãy liên hệ với thợ sửa chữa để xử lý ngay lập tức. 

Thứ tư: Hỏng IC Drive

  • Nếu như ở nguyên nhân trên, tình trạng chỉ là đứt mạch in IC Drive thì ở nguyên nhân này, đó chính là hỏng IC Drive. Lúc này, màn hình bị đen đi nửa trên hay nửa dưới màn hình theo chiều dọc hay chiều ngang tùy theo hỏng IC Drive nào (ngang hay dọc).
  • Lúc này, bạn cần vệ sinh chân nối mạch LVDS với IC Drive. Hoặc có thể là phải thay đèn hình,… tùy mức độ nghiêm trọng của lỗi hư hỏng.

Thứ năm: Do nguồn video, hình ảnh bị lỗi

  • Tình trạng này diễn ra khi bạn kết nối một nguồn chứa video, hình ảnh (có thể là điện thoại, laptop) với tivi qua cổng kết nối. Tuy nhiên, nguồn video, hình ảnh này bị lỗi. 
  • Cụ thể như không tương thích, độ phân giải không phù hợp,… khiến cho màn hình bị tối một phần. Lúc này, bạn cần thay thế một nguồn hình ảnh, video khác sao cho phù hợp với tivi hơn. 

>>> Sự cố tivi sony đèn nguồn màu cam, vàng, tùy đời 

Màn hình tivi sony có thể bị đen một phần màn hình do nguồn phát không phù hợp 

Thứ sáu: Vỡ LCD

  • Thêm một nguyên nhân thường thấy nữa, đó chính là vỡ LCD. Tình trạng này xảy ra có thể do va đập trong quá trình vận chuyển, sửa chữa, lắp đặt và sử dụng,… Lúc này, biểu hiện bạn thấy chính là màn hình tivi sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới. Còn cách khắc phục chỉ có thể là thay LCD mới (hoặc là thay đèn hình mới). 

Trên đây chính là những nguyên nhân, giải pháp cho tình trạng màn hình tivi sony chỉ sáng nửa trên hoặc nửa dưới. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích đối với bạn trong việc sửa chữa tivi Sony khi gặp phải tình huống này. Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết này và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *