“Chiến thuật” 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút

“Chiến thuật” 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút 

suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” Chỉ mất 30 phút sử dụng chiến thuật dọn văn phòng sạch bóng không tỳ vết, với 10 bước dọn văn phòng khiến sếp gật đầu tâm đắc, điểm 10 cho bạn. 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút mỗi ngày sẽ là cách giúp bạn luôn có không gian sạch sẽ, gọn gàng, đẩy mạnh hiệu quả, năng suất làm việc hơn.

Mách bạn 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút đồng hồ nhanh chóng

Nếu bạn là 1 người làm việc dọn văn phòng sạch chăm chỉ, thì chắc chắn văn phòng sẽ không khác gì ngôi nhà thứ 2 của bạn. Bạn có thể dành cả ngày, thậm chí suốt 40 giờ mỗi tuần chỉ để ở cơ quan giải quyết công việc thay vì ở nhà. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến việc dọn dẹp, lau chùi, vệ sinh chỗ làm cho gọn gàng, sạch đẹp.

1 văn phòng sạch sẽ đúng nghĩa không chỉ làm cho bạn vừa mắt mà còn tạo thêm năng lượng tích cực để bạn hoạt động tốt hơn, làm việc hiệu quả, chăm chỉ hơn, không bị xáo trộn hay xao nhãng. Chưa kể, chúng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn nữa. 

Bạn đã biết cách làm mới, sắp xếp dọn văn phòng sạch môi trường làm việc của mình tốt nhất chưa? Cùng dịch vụ vệ sinh nhà cửa suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” thợ tìm hiểu ngay bài viết “10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút” sau đây để biết mình cần phải làm gì. Chắc chắn bạn sẽ khám phá ra nhiều thông tin hữu ích và ý nghĩa cho công ty của mình, hãy tham khảo nhé!

 

1. Lên kế hoạch vệ sinh công ty kỹ càng, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ

Công ty là môi trường tập thể, nơi làm việc chung của nhiều con người tập hợp lại với nhau. Cho nên, dù là bất cứ công việc gì, quan trọng hay đơn giản, bạn đều nhất định phải lên kế hoạch. 

Dọn văn phòng sạch, vệ sinh văn phòng lại càng cần thiết, rất nên phân bổ hợp lý từng công việc, từng công đoạn cũng như từng bộ phận để tất cả trở nên hiệu quả, hoàn hảo hơn.

Đầu tiên, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã thông báo lịch vệ sinh dọn dẹp văn phòng rõ ràng từ trước và mọi người đều nhận thông tin. Sau đó, cả cơ quan đều chắc chắn sẽ phải dành ra 30 phút trọn vẹn để tập trung, không bị phân tâm hay bỏ sót.

Phân công bố trí từng việc 1 cho mỗi nhóm nhân sự, phổ biến 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút trước. Đặc biệt, hãy đặt ra thời gian hoàn thành, giống như Deadline để tất cả đều cố gắng vệ sinh, tránh xao nhãng, chểnh mảng.

Chẳng hạn như dọn văn phòng sạch, 20 phút quét, hút bụi bẩn, 10 phút di dời tài liệu, hồ sơ, 30 phút lau chùi sàn nhà, cửa kính, 10 phút tổng vệ sinh khu Toilet,…

Cuối cùng, bạn cũng cần phải lên sẵn 1 danh sách những dụng cụ mình sẽ cần cho công cuộc làm mới văn phòng này. Sau đó, bạn tiến hành sắm sửa, chuẩn bị cho đầy đủ, đảm bảo đến thời gian triển khai sẽ không thiếu sót.

Các vật dụng cần thiết dọn văn phòng sạch bạn có thể tham khảo bao gồm: Chổi, máy hút bụi, khăn lau, bình xịt, găng tay cao su, hóa chất, bàn chải cứng, túi bóng đựng rác,…

Lên kế hoạch rõ ràng, cẩn thận trước khi tiến hành tổng vệ sinh công ty

2. Xác định vị trí, khu vực văn phòng cần dọn dẹp, vệ sinh

Bước thứ 2 trong 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút, đó là bạn hãy xác định từng vị trí cần lau chùi. Vị trí nào sẽ làm trước, vị trí nào làm sau, đội ngũ, bộ phận nào sẽ đảm trách khu vực đó,…

Thông thường, các quá trình dọn văn phòng sạch vệ sinh nơi làm việc thường bắt đầu từ những bàn làm việc cá nhân trước. Mỗi cá thể tiến hành dọn dẹp, sắp xếp ngăn nắp góc hoạt động riêng của mình, di chuyển tài liệu, giấy tờ đến nơi an toàn nhất.

Bước tiếp theo, cả cơ quan mới cùng chung tay tiến hành tổng lau dọn cả không gian làm việc tập thể. Quét tước sàn nhà, trần nhà, lau chùi cửa kính, cửa ra vào, chùi rửa nhà vệ sinh, làm sạch không gian nghỉ ngơi, ăn uống, nơi photo giấy tờ, hành lang,…

Trong quá trình xác định vị trí, khu vực cần vệ sinh, bạn cũng nhớ lưu ý một vài điểm sau đây nhé!

 • Cần ấn định thời gian nhất định để hoàn thành công việc cho từng vị trí, không gian.
 • Mỗi nơi sẽ có quy trình và kế hoạch dọn dẹp cụ thể, sắp xếp rõ ràng, chi tiết.
 • Từng khu vực nên có ít nhất 2 nhân sự cùng thực hiện vệ sinh để đẩy nhanh tiến độ.
 • Làm từng việc 1, theo đúng thứ tự, hạn chế sự xáo trộn không cần thiết.

Nhất định phải xác định vị trí, khu vực văn phòng cần dọn dẹp, vệ sinh

3. Kiểm tra cẩn thận tất cả mọi thiết bị điện tử trước khi bắt tay vào việc

Không giống như ở nhà, không gian làm việc có rất nhiều thiết bị điện tử đa dạng khác nhau. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi và có xu hướng chẳng khác gì nam châm hút bụi bẩn tại văn phòng. 

Ngoài ra, điện tử cũng là thứ thu hút mọi vi khuẩn, vi trùng do thực tế hàng ngày mọi người dành rất nhiều thời gian để sử dụng chúng. Cho nên, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận, bảo trì tất cả trước khi bắt tay vào làm công việc dọn dẹp.

Sau đây là những hướng dẫn của bước thứ 3 trong 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút này để giữ cho máy tính và thiết bị điện tử văn phòng luôn được sạch sẽ, ổn định và an toàn tuyệt đối:

 • Lau màn hình máy tính nhẹ nhàng bằng khăn lau có sợi vải nhỏ cho sạch bụi bẩn.
 • Dùng bình khí nén hay máy thổi khí nén Mini để thổi hết bụi bám ra khỏi bàn phím máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi loại nhỏ dành cho văn phòng cũng được.
 • Việc tiếp theo, bạn hãy sử dụng tăm bông đầu nhỏ đã được nhúng cồn hoặc miếng gạc để lau sạch từng bàn phím và khe bàn phím 1 lần nữa. Đừng quên phải lau chùi luôn cả mặt phía dưới của bàn phím bạn nhé! Đây là khu vực thường hay bị bỏ quên nhưng lại có xu hướng trở thành nơi sinh sản của vi trùng nhiều nhất.
 • Dùng 1 miếng vải khác có thấm cồn để lau trên đỉnh cũng như mặt trên của máy tính và máy Fax.
 • Sau đó, bạn rút hết mọi phích cắm và tiến hành lau chùi sạch sẽ các bề mặt tiếp xúc bụi bẩn nhiều nhất của các thiết bị điện khác.
 • Cuối cùng, bạn hãy để 1 nhân viên có kiến thức chuyên môn, hiểu biết về các thiết bị này thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo chúng vừa sạch sẽ 

Xem thêm >>> 10 cách giặt thảm sạch bóng

Tiến hành ngắt điện, lau chùi và bảo trì các thiết bị điện tử trong văn phòng

4. Sắp xếp giấy tờ, tài liệu ngăn nắp ở 1 góc an toàn, tránh thất lạc

Để có kết quả sau vệ sinh công ty tốt nhất, bạn nhất định phải thực hiện bước này trong 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút. Chúng sẽ giúp bạn an tâm lau chùi, dọn văn phòng sạch mà không sợ sẽ mất mát hay thất lạc bất cứ tài liệu văn phòng này. 

Mỗi ngày với hàng đống công việc cần xử lý, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều giấy tờ lỏng lẻo và lộn xộn nằm xung quanh bàn làm việc. Bạn hãy phân loại xem cái nào cần thiết và cái nào không, xếp ngăn nắp để chuyển chúng đến nơi phù hợp.

Chẳng hạn, với tài liệu quan trọng, bạn có thể đem đến 1 chiếc tủ chung của cơ quan, có đính nhãn đánh dấu sở hữu. Bạn hãy cố gắng tuân thủ các quy định và nguyên tắc cơ bản dưới đây:

 • Phân loại và lưu trữ đúng tủ hồ sơ, ghi nhớ để sau khi vệ sinh sẽ mang về bàn làm việc của chính mình.
 • Với các giấy tờ không còn dùng tới, bạn hãy xếp đống lại và chờ lúc mang ra thùng rác hoặc cắt nhỏ để đảm bảo tính bảo mật, an toàn thông tin.
 • Để tiết kiệm không gian, bạn nên xem xét việc để hồ sơ ít dùng ở góc xa hơn và góc gần dành cho tài liệu cần gấp, thường xuyên sử dụng. 
 • Đối với các vật dụng thiết yếu, văn phòng phẩm như hộp bút, khung ảnh, bình hoa, bút viết, thùng thư và nhiều thứ khác, bạn có thể dùng 1 chiếc hộp nhỏ của riêng mình để sắp xếp lại sao cho khoa học, ghi tên mình lên rồi mang đến nơi tập trung để tiện cho việc dọn dẹp.

Danh sách >>> 10 dụng cụ vệ sinh nhà cửa hiện đại nhất

Di dời tài liệu, hồ sơ, giấy tờ quan trọng cho ngăn nắp trước khi tiến hành vệ sinh văn phòng

5. Tiến hành thu gom và phân loại rác, loại bỏ toàn bộ rác ra khỏi văn phòng

Trong hầu hết các công việc thì thu gom và dọn, thải rác là một trong 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút nên được chú trọng hàng đầu. Hãy tưởng tượng cả 1 không gian rộng lớn tập trung đông đúc nhiều người mà không được dọn rác sạch sẽ sẽ như thế nào.

Chắc chắn bạn sẽ bị phản ánh ngay lập tức từ các bộ phận, khu vực xung quanh, vì có mùi khó chịu tỏa ra. Chưa kể, đây còn là mối nguy hiểm tiềm tàng vô cùng lớn cho sức khỏe của bạn cũng như nguy cơ gây hỏa hoạn.

Quy trình dọn văn phòng sạch dọn nhà này không chỉ đợi đến khi tổng vệ sinh mới tiến hành mà phải được lặp đi lặp lại mỗi ngày sau khi kết thúc ca làm việc của bạn. Nó là nhiệm vụ của tất cả mọi nhân sự, ai cũng phải có trách nhiệm làm điều này để giữ vệ sinh chung.

Quy lại với công cuộc vệ sinh văn phòng, bạn hãy đem các đống giấy tờ không dùng đến mà mình vừa sắp xếp lúc này cho vào túi bóng nhé! Nhớ là phải phân ra loại rác nào tái chế được và loại nào không rồi mới chuyển tới một thùng rác hoặc bao rác lớn, mang ra xe đẩy về khu vực thải rác chung.

Hãy đổ rác hàng ngày như 1 thói quen để góp phần làm cho không gian văn phòng của bạn không bị ô nhiễm của mùi hôi, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn sinh sôi, phát triển nhé! Chưa kể, đây cũng là cách để bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng, nhân viên tương lai cũng như đối tác làm việc mỗi khi có việc đến thăm công ty.

Thu gom và loại bỏ mọi rác thải ra khỏi không gian văn phòng làm việc

6. Thực hiện quét dọn sàn nhà, hút bụi mọi ngóc ngách

Để dọn văn phòng sạch loại bỏ triệt để bụi bẩn bám tại cơ quan của mình, bạn có thể lấy khăn lau bụi quấn vào 1 dụng cụ có tay cầm dài. Sau đó, bạn thực hiện quét tước xung quanh, nhất là ở trên cao, xóa sạch dấu vết của mạng nhện trong các ngóc ngách, đèn chiếu sáng hoặc trong quạt thông gió.

Nếu bạn không thể chạm đến thì có thể phân công người nam có chiều cao một chút và dùng thang nâng để thao tác nhé! Sau khi hoàn thành, bạn mới tiến hành quét hoặc hút bụi sàn nhà, làm sạch toàn bộ tóc và các mảnh vụn khác tích tụ lâu ngày trên sàn.

Tất cả các chỗ ngồi, bàn làm việc của nhân viên cũng cần được kiểm tra và chắc chắn là đã quét sạch sẽ. Nếu văn phòng của bạn có khu vực nhà ăn, bạn cũng hãy đến đây để làm sạch mỗi ngày để ngăn chặn loài gặm nhấm, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn và vi trùng sản sinh nhé!

Đừng quên giũ sạch bụi trong các tài liệu trưng bày lâu ngày không đọc tới, cần thiết thì có thể loại bỏ luôn để giải phóng không gian, tạo giá trị thẩm mỹ mới cho công ty. Hãy đảm bảo chúng luôn gọn gàng và được cập nhật mới liên tục.

Sau cùng, bạn cũng phải lưu ý hút bụi, làm sạch các vật dụng nội thất như ngạch cửa, cửa sổ, rèm treo tường, kệ, tủ,… Làm sạch cả các vết bẩn trên bức tường nếu bạn thấy chúng xuất hiện. Bạn có thể chọn sử dụng chổi hoặc máy hút bụi chuyên dụng tùy thích chỉ cần hiệu quả sau quét dọn 100% là được.

Quét dọn sạch sẽ, đẩy lùi bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi nơi làm việc

7. Bố trí nhân lực lau chùi bàn làm việc, cửa ra vào, sàn nhà, mọi vật dụng nội thất 

Bước cực kỳ quan trọng tiếp theo trong 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút là lau chùi toàn diện. Bạn hãy đổ đầy nước ấm vào xô cùng 1 lượng chất tẩy rửa đa năng dịu nhẹ, an toàn, rồi dùng chiếc khăn hay vải để làm sạch mọi thứ trong văn phòng. Chẳng hạn như: Bàn làm việc, ghế ngồi, bệ cửa sổ, giá treo, kệ sách, tủ đựng tài liệu, chân tường, cửa ra vào,…

Bạn nên nhớ rằng, mình cần dọn văn phòng sạch làm việc theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trái sang phải để tránh các bộ phận bị bẩn trở lại nhé! Nhẹ nhàng chà xát để làm sạch mọi vết bẩn, vết ố cứng đầu tích tụ lâu ngày và trải lại vẻ đẹp sạch tinh tươm, thơm tho trong căn phòng của mình.

Bạn cũng cần chuẩn bị dung dịch nước lau kính để làm sạch cửa sổ, các khu vực cửa có kính toàn diện nhé! Thay tất cả các vật dụng như khăn trải bàn, bình hoa, rèm treo để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, thông thoáng và mới hoàn toàn.

Sử dụng 1 miếng vải hoặc khăn ẩm để loại bỏ bụi bẩn trên mặt tủ và các góc khó quét dọn trước đó. Khi thực hiện lau chùi này, bạn nhớ 1 lần nữa kiểm tra kỹ lưỡng xem còn đồ vật gì không dùng nữa hay không, sau đó hãy làm sạch sâu hơn.

Để có 1 không gian văn phòng sạch sẽ, thực sự vô nhiễm, bạn có thể lau chùi, khử trùng các khu vực bằng nước nóng nhé!

Khi lai sàn nhà, bạn cũng cần chú ý sử dụng những dấu hiệu an toàn để thông báo cho những người khác cẩn thận, vì hiện sàn nhà đang ướt.

Với những vết bẩn cứng đầu, khó xử lý, đa dạng nhiều loại phức tạp, bạn nên sử dụng hoá chất vệ sinh có tính năng tẩy rửa đa năng. Khi này, bạn có thể yên tâm làm sạch hết mọi bề mặt mà không cần tốn quá nhiều thời gian, chi phí. 

Xem thêm >>> 10 bước chuẩn bị giúp bạn chuyển nhà nhanh chóng gọn gàng

Lau chùi, làm sạch mọi bề mặt đồ dùng, bàn ghế, tủ kệ bên trong văn phòng làm việc

8. Di chuyển tài liệu, tổ chức lại chỗ làm việc của mỗi cá nhân

Sau khi mọi thứ đã sạch sẽ hoàn hảo, lúc này, bạn chỉ cần sắp xếp lại chỗ làm việc của bản thân là được. Di chuyển toàn bộ tài liệu, vật dụng trước đó trở về vị trí ban đầu của chúng.

Văn phòng gọn gàng, ngăn nắp tinh tươm sẽ khiến cho tinh thần làm việc của bạn tốt hơn, kích thích khả năng sáng tạo hơn.

Bạn có thể trưng bày thêm vào món đồ kỷ niệm yêu thích như khung hình, chặn giấy hay trồng cây, hoa để lấy Oxy cho góc cá nhân. 

Tuy nhiên, bạn lưu ý là hãy luôn thường xuyên lau chùi cũng tươi nhặt lá khô rụng để không gian văn phòng của mình lúc nào cũng thơm mát, sạch sẽ nhé!

Bạn có thể xịt một chút xịt thơm phòng hay bố trí sáp thơm để căn phòng luôn thơm nhè nhẹ, dễ chịu. Chắc chắn, bạn sẽ có thêm động lực để làm việc và cảm thấy tinh thần thoải mái hơn rất nhiều.

Cuối cùng, để tự thưởng cho sự chăm chỉ làm việc của cả tập thể, bạn có thể có 1 buổi Party cuối tuần thật thư giãn và tự do làm những việc mình yêu thích nhé! Đương nhiên, chúng sẽ không khiến bạn phải mất nhiều thời gian dọn dẹp đâu.

Danh sách >>> 10 mẫu bàn làm việc bền đẹp nhất

Di chuyển tài liệu, tổ chức lại chỗ làm việc của mỗi cá nhân cho gọn gàng, ngăn nắp

9. Thường xuyên phân công nhân sự chùi rửa nhà vệ sinh, khử trùng tuyệt đối

Bước này cực kỳ cần thiết trong 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút mặc dù là nơi khá nhỏ. Nhà vệ sinh sạch sẽ là biện pháp hoàn hảo an toàn cho toàn bộ nhân viên cũng như khách hàng khi sử dụng.

Do đó, chúng cần được vệ sinh, chùi rửa và làm sạch hàng ngày để tránh ô nhiễm, sinh sôi vi khuẩn. Thông thường, công việc này cũng được phân công đều đặn mỗi ngày cho các nhân viên nhưng buổi tổng vệ sinh cũng không được bỏ qua.

Đầu tiên, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa khử trùng và bàn chải vệ sinh để làm sạch bồn cầu, tại các vị trí như: Chỗ ngồi, nắp, tay vịn, bệ ngồi,… Sau đó, dùng khăn khô để lau sạch lại toàn bộ và trang bị thêm các thanh, tấm khử mùi bên trong.

Tiếp theo, bạn tiến hành chà rửa các mặt bàn, bồn rửa bằng chất tẩy rửa khử trùng như trên. Mặt sàn thì cần phải quét sạch và lau gọn gàng, xịt khử mùi để tạo mùi thơm nhè nhẹ. Nạp đầy giấy vệ sinh vào giá đựng khăn giấy, nạp xà phòng vào chai và đặt ngay ngắn ở vị trí của nó.

Khi không được bảo trì tốt, nhà vệ sinh sẽ trở nên cực kỳ bẩn, nơi tiềm tàng sản sinh vi khuẩn gây bệnh có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn hãy luôn nhớ ý thức làm sạch nơi này để bảo vệ an toàn cho mọi cá nhân và cả bản thân bạn nhé! 

Tìm hiểu ngay >>> 10 bước sử lý mùi hôi nhà vệ sinh triệt để

Thường xuyên chùi rửa nhà vệ sinh, khử trùng tuyệt đối bảo vệ sức khỏe cả văn phòng

10. Checklist – Đánh giá lại toàn bộ quy trình vệ sinh, bổ sung và hoàn thiện

Bước cuối cùng trong 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút, bạn chỉ cần Checklist lại mọi thứ và đánh giá chất lượng để bổ sung và hoàn thiện kịp lúc. Các công việc cần Checklist và tiêu chuẩn bao gồm:

 • Sàn nhà văn phòng: Sạch các vết ố, hoàn toàn không có rác.
 • Tường và trần nhà: Không còn bụi bẩn, mạng nhện giăng bám.
 • Bàn ghế và các thiết bị điện tử, máy tính: Bề mặt sạch bóng, không có bụi hay vết bẩn nào.
 • Sọt rác: Sạch sẽ, trang bị túi đen cẩn thận sẵn sàng.
 • Không gian văn phòng: Thoang thoảng mùi thơm nhẹ nhàng, thoải mái.
 • Các vật dụng sau khi vệ sinh phải được sắp gọn gàng và để vào đúng vị trí.

Các trường hợp vi phạm với bộ tiêu chuẩn trên, bạn nhất định phải cử nhân viên và bộ phận chịu trách nhiệm khắc phục ngay lập tức. 

Nếu công ty của bạn không có thời gian để thực hiện công việc này hàng ngày, bạn có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp sẽ rất tiết kiệm thời gian và công sức. Gọi ngay vào Hotline 0963 9599 58 để được tư vấn, báo giá ưu đãi nhanh chóng bạn nhé!

Lưu Ý : 10 sai lầm khi sử dụng bồn cầu dễ bị tắc

Checklist – Đánh giá lại toàn bộ quy trình vệ sinh, bổ sung và hoàn thiện khi cần

Quy trình dọn dẹp, vệ sinh dọn văn phòng sạch công ty, cơ quan làm việc cẩn đảm bảo tuân theo những nguyên tắc cơ bản như đúng thứ tự, tổ chức khoa học,… để đảm bảo tất cả diễn ra nhanh chóng hơn, hiệu quả công việc đạt được cao hơn. 

Đó là lý do bạn nhất định phải biết đến 10 bước dọn văn phòng sạch bóng chỉ 30 phút suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” giới thiệu bên trên. Hy vọng rằng, https://suadieuhoahanoi.com.vn/ đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức và thông tin bổ ích, thú vị trong vấn đề giữ gìn vệ sinh, sự ngăn nắp, gọn gàng cho văn phòng của mình bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *