CÁCH SỬA MÁY HÚT ẨM GIA ĐÌNH KHI GẶP MỘT SỐ LỖI CƠ BẢN

Máy hút ẩm là thiết bị được sử dụng để cân bằng độ ẩm không khí trong gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy hút ẩm không thể tránh khỏi nguy cơ xảy ra lỗi, sự cố. Nếu chẳng may máy hút ẩm gặp sự cố thì phải làm thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tổng hợp những lỗi thường gặp ở máy hút ẩm và cách sửa máy hút ẩm đơn giản tại nhà.

Cách sửa máy hút ẩm gia đình khi gặp một số lỗi cơ bản sau

Lỗi máy hút ẩm cắm nhầm điện 220V

Lỗi máy hút ẩm cắm nhầm nguồn điện

Một số loại máy hút ẩm sẽ sử dụng nguồn điện 110V để hoạt động, nếu cắm nhầm nguồn điện 220V, thiết bị có thể xảy ra hiện tượng chập cháy, làm nổ cầu chì. Tuy nhiên, trong máy hút ẩm có trang bị thiết bị bảo vệ điện áp có tác dụng ngăn không cho nguồn điện cao áp đi vào bên trong để bảo vệ một số chi tiết máy quan trọng. Khi máy hút ẩm cắm nhầm nguồn điện 220V sẽ xảy ra một trong các hiện tượng sau:

 • Nghe thấy có tiếng nổ nhẹ hoặc có mùi khét
 • Khi cắm nhầm nguồn điện, máy sẽ bị mất nguồn và không thể sáng đèn được nữa

Cách sửa máy hút ẩm cắm nhầm điện 220V như sau:

 • Trước tiên, bạn cần tháo bo mạch của máy hút ẩm
 • Quan sát bên trong bo mạch điện tử, bạn sẽ thấy có một tụ điện nhỏ bị nổ, đây chính là tụ bảo vệ điện áp của máy hút ẩm
 • Dùng dụng cụ để lấy con tụ này ra và thay thế một tụ mới cho nó
 • Sau đó, thay thế cầu chì và cho chạy lại là xong

Sửa máy hút ẩm không chạy

Nếu máy hút ẩm nhà bạn gặp sự cố không không, không hoạt động thì có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để biết cách sửa máy hút ẩm trong trường hợp này, bạn cần thực hiện thao các bước sau đây:

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy quan sát độ ẩm trên màn hình của máy hút ẩm xem độ ẩm cài đặt có cao hơn độ ẩm trong không khí hay không. Nếu quả thực bạn đang cài đặt mức độ ẩm quá cao thì gãy giảm độ ẩm xuống để máy có thể hoạt động.

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy kiểm tra khay chứa nước xem đã được đặt đúng vị trí hay chưa. Nếu khay chứa nước đã đặt đúng vị trí và thấy có đèn báo nước đầy vẫn đang sáng lên thì hãy thực hiện kiểm tra theo bước tiếp theo này nhé.

Bước 3: Nếu bạn thấy đèn báo nước đầy sáng lên nhưng trong khay chứa vẫn còn trống thì chắc chắn công tắc mực nước đang bị hỏng. Lúc này, bạn cần kiểm tra công tắc xem có dấu hiệu hỏng hóc hay không.

Bước 4: Nếu công tắc của máy vẫn hoạt động bình thường thì hãy quan sát lên màn hình của máy hút ẩm xem có hiện mã lỗi không.

 

Sửa máy hút ẩm khi máy không chạy

Trong trường hợp bạn không thể phát hiện ra vấn đề mà máy hút ẩm đang gặp phải thì hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được kiểm tra và xử lý chính xác nhất.

Cách sửa máy hút ẩm kêu to khi chạy

Máy hút ẩm mà bạn đang sử dụng bỗng dưng kêu to, rung lắc mạnh khi chạy thì có thể là do máy bị tắc màng lọc khí hoặc máy bị nghiêng. Hoặc một số nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng này như: đặt vật nặng lên trên máy, đặt vật cản chắn trước miệng thổi và hút không khí của máy. Khi gặp trường hợp này, bạn cần biết cách sửa máy hút ẩm như sau:

 • Không đặt vật cứng, vật nặng hoặc bất kỳ chất lỏng gì lên trên bề mặt của máy hút ẩm để máy hạn chế trường hợp kêu to và rung lắc mạnh khi vận hành.
 • Lưu ý, cần đặt máy ở nơi có địa hình bằng phẳng, cách tường và các thiết bị khác khoảng 50 – 100cm.
 • Màng lọc khí nếu lâu ngày không được vệ sinh sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn máy, làm cho máy phát ra những tiếng kêu lạ. Lời khuyên cho bạn là nên vệ sinh màng lọc định kỳ 1-2 lần/tháng là tốt nhất.

 

Sửa máy hút ẩm hoạt động kém hiệu quả

Bạn nhận thấy máy hút ẩm hoạt động không tốt, độ ẩm không khí không được như bạn mong muốn. Lúc này, hãy kiểm tra xem máy hút ẩm có đang gặp phải một trong các vấn đề sau đây hay không. Từ đó, sẽ có cách sửa máy hút ẩm tốt nhất:

 • Miệng hút/thổi gió của máy hút ẩm bị che kín: có thể là do bạn đặt máy quá sát tường hoặc máy đang bị vật khác che chắn phía trước. Lúc này, bạn nên loại bỏ hết các vật cản xung quanh máy và đặt máy cách tường tối thiểu 20 – 50cm để phát huy được hiệu quả của máy hút ẩm.
 • Lưới lọc bụi quá bẩn: tháo lưới lọc bụi của máy hút ẩm ra để kiểm tra. Nếu thấy lưới bám bụi nhiều và chuyển sang màu đen thì hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch. Sau đó lau khô và lắp lại vào máy như ban đầu là được.
 • Không đóng cửa kín: khi sử dụng máy hút ẩm, bạn nên tắt quạt và đóng kín tất cả các cửa để ngăn chặn không khí ẩm tràn vào trong nhà. Tránh để máy bị quá tải hoặc hoạt động không hiệu quả.
 • Máy hút ẩm bị hỏng: với trường hợp này bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật để đến kiểm tra và khắc phục.

Sửa máy hút ẩm không ra nước

Đây là một trong những lỗi khá nghiêm trọng, để sửa máy hút ẩm cần xác định được các nguyên nhân do đâu. Được biết, máy hút ẩm không ra nước là do những nguyên nhân như sau:

 • Hỏng block: máy hút ẩm sử dụng lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến cho block của máy không hoạt động được. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có nước thải thoát ra. Để phát hiện có phải do nguyên nhân này hay không, bạn hãy cho máy hút ẩm chạy như bình thường. Nếu block không hoạt động hoặc phát ra những tiếng kêu bất thường thì chắc chắn block của máy đã bị hỏng.
 • Máy hút ẩm bị rò rỉ gas hoặc mất gas: bạn hãy kiểm tra bằng cách bật máy hút ẩm lên. Nếu máy thấy block và quạt vẫn hoạt động bình thường nhưng lại có có gió thổi ra thì tức là lúc này gas của máy đang bị hỏng và không thể hút ẩm được.
 • Hỏng bo mạch: máy hút ẩm không ra nước có thể là do bo mạch bị hỏng không thể cấp nguồn cho block chạy. Nếu gặp phải tình huống này thì bạn không nên tự sửa máy hút ẩm mà hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

Mẹo sử dụng máy hút ẩm kéo dài tuổi thọ máy

 • Vệ sinh, lau chùi và bảo dưỡng máy hút ẩm thường xuyên, định kỳ
 • Không nên đặt máy hút ẩm ở gần tường hoặc quá gần với các thiết bị, đồ dùng khác
 • Khi sử dụng máy hút ẩm nên đóng kín các cửa phòng để ngăn không cho hơi ẩm xâm nhập vào làm tiêu hao điện năng và khiến máy hoạt động quá tải
 • Chỉ nên cài đặt độ ẩm ở mức vừa phải trong khoảng 40 – 60% là tốt nhất
 • Sử dụng máy hút ẩm ở những phòng của diện tích phù hợp để đảm bảo hiệu quả
 • Tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi dùng

 

Trên đây là những lỗi thường gặp ở máy hút ẩm và cách sửa máy hút ẩm mà bạn có thể tham khảo. Với những lỗi nhỏ thường xuyên gặp phải, bạn có thể tự sửa máy hút ẩm tại nhà. Còn với những lỗi phức tạp thì bạn nên mang máy đến nơi mua hàng để được kiểm tra, bảo dưỡng, tránh xảy ra những hư hỏng nặng nề hơn.

Xem thêm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *