Bật mí mẹo đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn

Bật mí mẹo đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn

suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” Chuột có tác hại gì trong cuộc sống của con người? Mách bạn mẹo đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn đơn giản khiến chuột sợ khiếp vía

Chuột là một loài động vật thuộc họ Muridae trong bộ Gặm nhấm. Chuột có kích thước nhỏ, thường có chiều dài từ 5 đến 20 cm và có màu sắc khác nhau tùy vào loài và môi trường sống.

Chuột được tìm thấy khắp nơi trên thế giới và thường là động vật gặm nhấm có hại đối với nông nghiệp và sinh sản. Tuy nhiên, chuột cũng là động vật thú vị và thông minh, và đã được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và làm thú cưng.

Chuột từ lâu đã là một loài động vật gặm nhấm không được chào đón bởi con người, bởi vì những tác hại cho chúng gây ra. Dù không được chào đón nhưng chúng lại là loài động vật có số lượng ‘’khủng’’, có mặt ở hầu hết mọi nơi trên toàn thế giới với nhiều chủng loại khác nhau. 

Vậy mẹo đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn bao gồm những gì? Đây chắc hẳn là điều mà không ít người quan tâm. Hãy để diệt côn trùng suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa”  giải đáp ngay cho bạn thông qua bài viết này nhé! 

Chuột là loại động vật gặm nhấm mang đến nỗi e ngại cho nhiều người 

>>> Bật mí cách đuổi gián sợ hồn bay phách lạc

Loài chuột trong cuộc sống 

Chuột là một loài động vật rất phổ biến và sống khắp nơi trên thế giới, từ các khu vực nông thôn đến các đô thị lớn. Chuột thường sống trong các khu vực có nhiều thức ăn và nơi trú ẩn, bao gồm trong các tòa nhà, chuồng trại, chòi, rừng và cả các khu vực đô thị.

Trong tự nhiên, chuột là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn và là nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật khác, bao gồm cả rắn và đại bàng. Tuy nhiên, trong môi trường sống gần con người, chuột thường gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Chúng có thể phá hoại nông trại, khu vườn, lưu trữ thực phẩm và gây ra nguy cơ về sức khỏe cho con người do truyền bệnh và lây nhiễm.

Chuột cũng được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và làm thú cưng. Chúng có thể được huấn luyện để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau và được sử dụng để nghiên cứu các bệnh và điều trị y tế. Ngoài ra, chuột cũng là một thú cưng được yêu thích do kích thước nhỏ, dễ chăm sóc và đáng yêu.

Dù là trước kia hay hiện tại, chuột luôn là loài động vật mang lại nỗi lo sợ của nhiều người. Là loại động vật bộ gặm nhấm Rodentia, thuộc họ Muridae, chuột có hai răng nanh bén nhọn mọc dài liên tục. 

Vì thế nên đòi hỏi chúng phải gặm nhấm các vật thể liên tục. Và đây cũng chính là một trong những điều khiến chuột bị ghét nhiều như vậy. 

Loài chuột có số lượng đông đảo, có sức sống dẻo dai và thường có tốc độ di chuyển nhanh. Các loại chuột mà bạn thường thấy hiện nay, đó chính là:

 • Chuột nhắt: Đây là loại chuột mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong nhà ở, vì thế nên nó cũng có tên gọi khác là chuột nhà. Chuột nhắt có kích thước nhỏ và thường xuyên tìm kiếm thức ăn từ nhà ở của con người. 
 • Chuột cống: Đây là loại chuột có kích thước khá lớn, thích đào đất và cư ngụ ở các hang chúng đào được. Thêm vào đó, vì nguồn thức ăn chủ yếu từ hệ thống cống, rác thải,..Chính vì thế nên chúng được gọi là chuột cống. 
 • Chuột mái: Đây là loài  chuột thường sống ở vị trí cao trên mái nhà và kiếm ăn ở trên mặt đất. 

Trên đây chính là phân loại về loài chuột mà có lẽ không phải ai cũng nắm và hiểu đầy đủ. Chúng là loại động vật cơ hội, có khuynh hướng ăn tạp, chúng thường sẽ ăn tất cả mọi thứ. 

Chuột là loài động vật luôn khiến con người tìm cách tiêu diệt

 >>> Mẹo đuổi muỗi trong nhà không còn con nào

Nhưng nguồn thức ăn chủ yếu của chúng chính là thịt, lá cây và rác thải. Và thường thì khi có cảm giác bị tấn công, chúng sẽ cào, xé, cắn vào kẻ thù.  Đây đều là những cơ chế phòng vệ tự nhiên ở động vật. Vậy thì điều gì đã khiến khiến loài chuột trở nên bị ghét bỏ như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần tiếp theo sau đây nhé!  

Tác hại của chuột trong đời sống của con người bạn cần biết

Chuột là động vật gặm nhấm và có thể gây ra nhiều vấn đề trong đời sống con người. Một số tác hại của chuột bao gồm:

 1. Gây ra thiệt hại cho nông nghiệp và sản xuất: Chuột làm hỏng nhiều loại cây trồng, hoa màu, rau quả và các sản phẩm lưu trữ khác. Chúng cũng có thể gây ra thiệt hại cho các cơ sở sản xuất bằng cách phá hoại các thiết bị điện tử, ống dẫn và vật liệu xây dựng.
 2. Gây ra nguy hiểm cho sức khỏe: Chuột có thể mang các loại vi khuẩn, virus và các loại ký sinh trùng khác, làm lây nhiễm cho con người và các động vật khác. Chúng có thể làm tổ bệnh và gây ra các bệnh nguy hiểm như hantavirus, viêm gan A và các bệnh do vi khuẩn Salmonella và E. coli.
 3. Gây ra thiệt hại cho tài sản: Chuột thường xuyên gặm nhấm các đồ vật và có thể gây ra thiệt hại cho các vật dụng như quần áo, giày dép, sách báo, đồ gia dụng và nội thất.
 4. Gây ra phiền toái và khó chịu: Chuột có thể sinh sản nhanh chóng và nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn trong đời sống con người. Chúng thường làm ồn và gây ra mùi hôi, làm cho người dân cảm thấy khó chịu và phiền lòng.

Vì vậy, để giảm thiểu tác hại của chuột, người ta thường sử dụng các phương pháp kiểm soát động vật, bao gồm cả phương pháp vật lý và hóa học, để loại bỏ chúng hoặc ngăn chặn chúng xâm nhập vào các khu vực con người.

Trong một hệ sinh thái với đa dạng các loài động vật khác nhau như hiện nay, có những loài động vật mang lại những lợi ích thiết thực, mà cũng sẽ có những loài động vật có hại. Những loài có ích luôn được bảo tồn, nhân giống. Còn những loài có hại luôn bị đuổi cùng diệt tận. 

Từ trước đến nay, nhiều người luôn tìm mọi cách để tiêu diệt loài chuột. Vậy loài chuột có những tác hại như thế nào mà trở thành nỗi ám ảnh của con người như vậy? Hãy nhanh chóng tìm hiểu thôi nào!

1 Phá hoại mùa màng

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, chuột yêu thích việc gặm nhấm mọi thứ. Bao gồm đồ đạc, thức ăn, hạt lúa, cây trồng,…. Chính vì thế, tác hại to lớn hàng đầu của sở thích này chính là phá hoại mùa màng nghiêm trọng. 

Chuột là một trong những động vật gặm nhấm phổ biến gây ra nhiều thiệt hại cho nông nghiệp và mùa màng. Chúng thường đào hang và xây tổ trong các bộ phận dưới đất như trong các đồng ruộng, vườn trái cây, vườn hoa và cả nhà kính.

Chuột ăn các loại cây trồng, hoa màu, rau quả và cả các loại thức ăn lưu trữ khác.

Chúng có thể ăn hạt, củ, cành, lá, hoa và trái cây trong đó có nhiều giá trị kinh tế. Chuột cũng có thể phá hoại hệ thống tưới và phá hoại hạt giống, cắn đứt các thân cây non và bò sát trên các bộ phận của các loài cây.

Điều này gây ra sự mất mát cho nông dân và những người nuôi trồng cây trồng trọt. Vì vậy, để ngăn chặn chuột phá hoại mùa màng, người ta thường áp dụng các biện pháp kiểm soát và tiêu diệt chuột bằng cách sử dụng các phương pháp hóa học, vật lý và sinh học.

Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, bảo quản thực phẩm đúng cách và ngăn chặn chuột xâm nhập vào các khu vực sống của con người cũng là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn chuột gây ra thiệt hại cho mùa màng và đời sống con người.

Chính vì thế mà hiện nay, người ta sử dụng rất nhiều biện pháp để trừ khử, đuổi loài chuột ra khỏi những cánh đồng để bảo vệ cây trồng. Có thể một con chuột không thể cắn được bao nhiêu cây, tuy nhiên cả đàn với số lượng lớn thì chắc chắn chúng sẽ ‘’oanh tạc’’ cả cánh đồng. 

2 Cắn phá đồ đạc, nhà cửa, ăn trộm thức ăn.

Chuột là động vật gặm nhấm phổ biến trong đời sống con người và chúng có thể gây ra nhiều tác hại khác nhau, bao gồm cắn phá đồ đạc, nhà cửa và ăn trộm thức ăn.

Chúng có thể gặm phá các vật dụng như sách báo, quần áo, giày dép, nội thất và các thiết bị điện tử, làm hư hỏng chúng và gây ra thiệt hại cho người sử dụng.

Chuột cũng có thể ăn trộm thức ăn và các loại thực phẩm lưu trữ khác như hạt giống, cám, gạo, mì, bánh kẹo và các sản phẩm từ sữa.

Chúng có thể phá hoại bao bì thực phẩm để tiếp cận với thức ăn bên trong hoặc ăn mòn các bộ phận của bao bì để có thể vào được bên trong.

Điều này gây ra sự mất mát cho người sử dụng và gây ra các vấn đề về vệ sinh thực phẩm.

Để ngăn chặn chuột cắn phá đồ đạc, nhà cửa và ăn trộm thức ăn, người ta có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát và tiêu diệt chuột bằng cách sử dụng các phương pháp hóa học, vật lý và sinh học.

Ngoài ra, cần thực hiện vệ sinh nhà cửa và bảo quản thực phẩm đúng cách để ngăn chặn chuột xâm nhập vào các khu vực sống của con người.

Loài chuột (nhất là chuột nhắt) thường xuyên cắn phá đồ đạc, nhà cửa và thức ăn (có thể là gạo, thóc, các loại hạt,…)

Đây cũng chính là một điều gây mất mát, thiệt hại cho con người.

3 Là vật trung gian truyền bệnh.

Một tác hại đáng kể nữa ở loài chuột, đó chính là trung gian truyền bệnh từ vật chủ cho con người. Một số loại bệnh có thể kể đến như là bệnh dịch hạch, sốt vàng da,… và hàng loạt các loại bệnh nguy hiểm khác, có tỷ lệ tử vong rất cao. 

Chuột là một trong những loài động vật vật trung gian truyền bệnh. Chúng có thể mang và truyền một số loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh cho con người và các động vật khác.

Chuột có thể là vật trung gian truyền bệnh bởi vì chúng thường sống gần với con người, trong các nhà cửa, vườn, bãi rác, các khu đô thị và nông thôn.

Các bệnh mà chuột có thể truyền qua bàn chân, lông và phân bao gồm:

 1. Bệnh hantavirus: Chuột có thể truyền bệnh hantavirus khi phân bón hoặc tiếp xúc với chất thải của chúng. Vi khuẩn hantavirus có thể gây ra bệnh hô hấp và đột quỵ thần kinh trung ương ở con người.
 2. Bệnh Leptospirosis: Chuột là một trong những loài động vật chủ yếu gây bệnh leptospirosis cho con người bằng cách tiết ra vi khuẩn leptospira vào nước, đất hoặc thức ăn. Bệnh leptospirosis có thể gây sốt, đau đầu, đau cơ, đau bụng và viêm gan ở con người.
 3. Bệnh lây truyền qua thực phẩm: Chuột có thể truyền các loại vi khuẩn gây bệnh qua thực phẩm, ví dụ như Salmonella và E. coli.

Để ngăn chặn chuột truyền bệnh, cần phải tiêu diệt chuột bằng các phương pháp kiểm soát và tiêu diệt chuột bằng cách sử dụng các phương pháp hóa học, vật lý và sinh học.

Ngoài ra, cần thực hiện vệ sinh nhà cửa và bảo quản thực phẩm đúng cách để ngăn chặn chuột xâm nhập vào các khu vực sống của con người và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chúng là loại động vật tiềm tàng nhiều mầm bệnh cho con người, gây nên những đại dịch lớn trong quá khứ và nguy cơ tạo nên cả đại dịch trong tương lai. Đây có lẽ chính là lý do khiến loài chuột luôn bị diệt trừ. 

Chuột có nhiều tác hại cho con người như lan truyền bệnh dịch, phá hoại mùa màng

>>> Tham khảo cách đuổi mối ra khỏi nhà không cần thuốc

Mẹo đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn 

Đây là một số mẹo đuổi chuột để chúng không dám quay lại nhà của bạn:

 1. Sử dụng bột cay hoặc tiêu: Chuột không thích cay hoặc tiêu, vì vậy bạn có thể rắc bột cay hoặc tiêu ở những nơi mà chúng thường đi qua. Bạn có thể rắc bột này trên sàn nhà, góc tường, hoặc các khu vực mà chuột thường xuất hiện.
 2. Sử dụng lá bạc hà: Chuột cũng không thích mùi hương của lá bạc hà. Bạn có thể trồng cây bạc hà trong nhà hoặc sử dụng tinh dầu bạc hà để xịt hoặc đặt ở những nơi mà chuột thường xuất hiện.
 3. Sử dụng bẫy chuột: Bẫy chuột là một cách hiệu quả để tiêu diệt chuột. Bạn có thể mua các loại bẫy chuột tại các cửa hàng vật nuôi hoặc siêu thị.
 4. Dọn dẹp nhà cửa: Giữ cho nhà cửa của bạn sạch sẽ và ngăn nắp là cách hiệu quả để ngăn chặn sự xuất hiện của chuột. Bạn nên vệ sinh nhà cửa thường xuyên, lau chùi bụi bẩn và không để thức ăn của bạn bị rải rác quanh nhà.
 5. Sử dụng các loại chất độc: Nếu những phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể sử dụng các loại chất độc để tiêu diệt chuột. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng chúng cẩn thận để không gây ra hại cho người và thú cưng của bạn.

Lưu ý rằng, khi tiêu diệt chuột, bạn nên tuân thủ các quy định và chỉ sử dụng các phương pháp đuổi chuột được pháp luật cho phép.

Hiện nay có rất nhiều cách để đuổi chuột với mức độ hiệu quả khác nhau, cũng như là cách thức thực hiện (đơn giản hay phức tạp) khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số mẹo đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn thôi nào! 

1 Mẹo đuổi chuột sử dụng ớt

Đây là một mẹo đuổi chuột khá đơn giản để thực hiện. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp ớt + nước, sau đó đổ hỗn hợp này vào những cửa hang của chuột. Mùi cay nồng từ hỗn hợp sẽ đuổi lũ chuột chạy xa. 

Việc sử dụng ớt để đuổi chuột là một trong những cách thông dụng và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo đuổi chuột sử dụng ớt mà bạn có thể tham khảo:

 1. Rắc ớt: Bạn có thể rắc ớt quanh các khu vực mà chuột thường xuất hiện, nhưng cần phải cẩn thận để tránh để lại dấu vết hoặc vết cháy trên tay.
 2. Sử dụng dầu ớt: Bạn có thể tạo ra một dung dịch từ dầu ớt và nước, sau đó xịt lên các khu vực mà chuột thường xuất hiện.
 3. Sử dụng ớt tươi: Bạn có thể sử dụng ớt tươi để đuổi chuột. Hãy cắt ớt thành những miếng nhỏ và đặt chúng tại những nơi mà chuột thường xuất hiện. Lưu ý rằng bạn cần phải thay đổi ớt thường xuyên để giữ hiệu quả.

Lưu ý rằng việc sử dụng ớt để đuổi chuột có thể gây ra kích ứng hoặc cháy da. Bạn cần phải cẩn trọng khi sử dụng và luôn đeo găng tay khi tiếp xúc với ớt.

2 Mẹo đuổi chuột sử dụng tỏi

Sử dụng tỏi là một trong những mẹo đuổi chuột tự nhiên và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo đuổi chuột sử dụng tỏi mà bạn có thể tham khảo:

 1. Sử dụng tỏi tươi: Bạn có thể sử dụng tỏi tươi để đuổi chuột bằng cách cắt nhỏ và đặt chúng ở các nơi mà chuột thường xuất hiện. Hương thơm của tỏi sẽ giúp đẩy chuột đi.
 2. Sử dụng nước tỏi: Bạn có thể tạo ra một dung dịch từ tỏi và nước, sau đó xịt lên các khu vực mà chuột thường xuất hiện.
 3. Sử dụng bột tỏi: Bạn có thể rắc bột tỏi ở các nơi mà chuột thường xuất hiện hoặc trộn bột tỏi với đất để đuổi chuột khỏi khu vực của bạn.

Lưu ý rằng việc sử dụng tỏi để đuổi chuột có thể gây ra mùi hôi khó chịu trong nhà. Nếu bạn sử dụng tỏi để đuổi chuột, hãy đặt tỏi ở những nơi có thể giữ mùi hôi khó chịu như phòng bếp hoặc phòng tắm.

Một phương pháp dân dã dễ thực hiện nữa, đó chính là sử dụng tỏi. Bạn chỉ cần đập nát củ tỏi, sau đó đặt ở những vị trí thường xuyên có lũ chuột đi qua. Hoặc là nơi hang ổ và vị trí bạn muốn phòng tránh chuột như bồ thóc, bồ gạo,… để tạo mùi khó ngửi đối với chuột, đuổi chúng đi. 

3 Mẹo đuổi chuột dùng xi măng

Bạn trộn hỗn hợp xi măng với nước, sau đó đổ trước hang chuột. Chúng sẽ ăn hỗn hợp này và khát nước, sau đó xi măng sẽ bào mòn nội tạng khiến lũ chuột được đuổi cùng diệt tận. 

Sử dụng xi măng để đuổi chuột là một trong những mẹo đuổi chuột đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo đuổi chuột sử dụng xi măng mà bạn có thể tham khảo:

 1. Sử dụng xi măng rắn: Bạn có thể sử dụng xi măng rắn để đặt vào các lỗ và kẽ nhỏ mà chuột có thể sử dụng để đi vào nhà của bạn. Xi măng sẽ cứng lại và làm cho chuột không thể đi qua được.
 2. Sử dụng xi măng pha loãng: Bạn có thể pha xi măng với nước để tạo ra một dung dịch xi măng pha loãng, sau đó xịt dung dịch này lên các khu vực mà chuột thường xuất hiện. Xi măng sẽ làm cho các khu vực này khó di chuyển và đuổi chuột đi.

Lưu ý rằng việc sử dụng xi măng để đuổi chuột cần phải cẩn thận vì xi măng có thể gây hại cho sức khỏe nếu được tiếp xúc trực tiếp với da hoặc hít vào đường hô hấp. Nếu sử dụng xi măng, hãy đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của bạn.

4 Mẹo đuổi chuột dùng tinh dầu bạc hà

Sử dụng tinh dầu bạc hà một trong những mẹo đuổi chuột tự nhiên và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo đuổi chuột sử dụng tinh dầu bạc hà mà bạn có thể tham khảo:

 1. Sử dụng tinh dầu bạc hà trực tiếp: Bạn có thể đặt một vài giọt tinh dầu bạc hà lên một miếng vải hoặc bông gòn, sau đó đặt chúng ở các nơi mà chuột thường xuất hiện. Hương thơm của tinh dầu bạc hà sẽ giúp đẩy chuột đi.
 2. Sử dụng tinh dầu bạc hà pha loãng: Bạn có thể pha tinh dầu bạc hà với nước để tạo ra một dung dịch phun, sau đó phun dung dịch này lên các khu vực mà chuột thường xuất hiện.
 3. Sử dụng tinh dầu bạc hà kết hợp với bột cà phê: Bạn có thể trộn tinh dầu bạc hà với bột cà phê và đặt hỗn hợp này ở các nơi mà chuột thường xuất hiện. Hương thơm của tinh dầu bạc hà và cà phê sẽ giúp đuổi chuột đi.

Lưu ý rằng tinh dầu bạc hà có thể gây kích ứng da nếu tiếp xúc trực tiếp với da. Nếu bạn sử dụng tinh dầu bạc hà, hãy đeo găng tay để bảo vệ da của bạn và tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt hoặc miệng.

Bạn hãy sử dụng tinh dầu bạc hà bằng cách xịt trong không khí, dùng máy xông tinh dầu,… để đuổi chuột. Chuột rất sợ mùi bạc hà, chúng sẽ bỏ chạy ngay thôi. 

5 Mẹo đuổi chuột dùng long não đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn

Hãy mua long não, đặt vào trong tủ quần áo, các đồ dùng trong nhà,… Chuột không hề ưa mùi của long não, chúng sẽ nhanh chóng bỏ trốn ngay. 

>>> Cho bạn cách diệt muỗi hiệu quả không cần thợ

Dùng thiết bị long não là mẹo đuổi chuột một trong những cách hiệu quả để đuổi chuột khỏi nhà của bạn. Dưới đây là một số mẹo sử dụng thiết bị long não để đuổi chuột:

 1. Chọn một thiết bị long não phù hợp: Có nhiều loại thiết bị long não khác nhau trên thị trường, bao gồm cả loại dạng điện tử và loại dạng cơ khí. Hãy tìm hiểu các loại thiết bị này và chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn.
 2. Đặt thiết bị long não ở các nơi chuột thường xuất hiện: Bạn có thể đặt thiết bị long não ở các khu vực mà chuột thường xuất hiện, chẳng hạn như góc bếp, tủ lạnh, kệ sách hoặc bất kỳ nơi nào bạn thấy cần thiết.
 3. Bật thiết bị long não vào ban đêm: Chuột thường hoạt động vào ban đêm, vì vậy hãy đặt thiết bị long não vào hoạt động vào ban đêm để đuổi chuột đi.
 4. Lưu ý về an toàn: Thiết bị long não có thể gây sốc điện cho con người và động vật nếu không sử dụng đúng cách. Hãy đặt thiết bị ở những nơi mà trẻ em và động vật không thể tiếp cận được, và đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị trước khi sử dụng.

Trên đây chính là một số mẹo đuổi chuột sợ không dám quay lại nhà bạn đơn giản. Thực hiện những cách này, bạn có thể dễ dàng đuổi chúng đi và trả lại một không gian sống an toàn hơn cho gia đình. Cảm ơn các bạn đã đón đọc nhé!

web : https://suadieuhoahanoi.com.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *