Sai Lầm Thi Công Sửa Lại Nhà Không Đúng Cách

10 Sai Lầm Thi Công Sửa Lại Nhà Không Đúng Cách

suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa” Những điều cần tránh trong quá trình sửa lại nhà, có thể bạn đang thi công sửa lại nhà không đúng cách, khiến cho ngôi nhà không đẹp như ý muốn. Tổng hợp 10 sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách, vừa khiến gia chủ mất tiền oan lại không tối ưu được công năng sử dụng, bạn có đang mắc sai lầm?

10 sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách

10 sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách là tổng hợp những vấn đề nhiều người mắc phải khi thi công sửa chữa nhà ở. Với các sai lầm này, gia chủ thường phải mất nhiều thời gian chi phí. Chưa kể đến việc công năng nhà ở sẽ không như ý, lại phải đầu tư không nhỏ tiền bạc và công sức vào việc chỉnh sửa, cải tạo.

Sau một thời gian sử dụng, nhà ở sẽ xuống cấp và cần sửa chữa lại. Hoặc gia đình bạn có thêm thành viên và muốn cơi nới không gian để sử dụng tiện lợi hơn. Hoặc công trình nhà ở thiết kế kiểu cũ, các khu vực chức năng đã không còn hợp lệ so với xu hướng sử dụng mới. Hoặc bạn mới mua nhà và cần cải tạo sửa chữa lại theo ý của mình. Có rất nhiều trường hợp cần phải thi công sửa lại nhà.

Vậy, những sai lầm thường gặp đó là gì? Nếu bạn đang có ý định sửa nhà, hãy cùng sửa nhà suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa” tìm hiểu ngay sau đây và tránh phạm phải những sai lầm tương tự. 

1. Sửa nhà không lên bản vẽ

Nhiều người thường quan niệm rằng, sửa lại nhà chỉ cần tiến hành sửa theo dự định. Việc lên bản vẽ là tốn kém và không cần thiết. Điều này chỉ đúng với những trường hợp cần xây dựng mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dù là xây mới hay sửa chữa, việc thiết lập bản vẽ thiết kế nhà kỹ thuật, tối thiểu là bản vẽ 2D rất cần thiết. 

Sai lầm nhiều người mắc phải là sửa nhà không có bản vẽ

Bản vẽ có công dụng gì? Nó sẽ giúp bạn hình dung được căn nhà của mình sau khi hoàn thiện. Sự tỷ lệ giữa các không gian, bố trí nội thất. Từng căn phòng chức năng đều được thể hiện rõ trong bản vẽ. Khi đó, ngay trên bản vẽ, bạn có thể điều chỉnh để có được không gian sống như ý nhất. Tất cả những vấn đề bao quát của căn nhà sẽ được nắm rõ và giúp bạn hình thành ý tưởng tốt hơn. 

Bản vẽ sửa chữa nhà cũng sẽ rất có lợi khi bạn có thể đưa ra được những dự trù về chi phí cũng như phương án sửa chữa. Nó giúp quá trình thi công diễn ra khoa học, chuẩn xác hơn. Toàn bộ quá trình sửa nhà sẽ không lộn xộn hay thiếu sự liên kết.

Chính vì vậy, chỉ sửa nhà theo “bản vẽ trong đầu” là 1 trong 10 sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách mà bạn tuyệt đối cần tránh. Có thể bạn sẽ tốn vài triệu đồng cho bản vẽ. Nhưng những gì bạn nhận được sẽ giá trị hơn nhiều. 

2. Không xin giấy phép khi sửa chữa, cải tạo nhà

Đây cũng là sai lầm thi công sửa lại nhà thường hay gặp. Theo quy định của nhà nước, nhà mới xây hay nhà sửa chữa đều cần phải xin giấy phép cải tạo. Đặc biệt là nhà ở đô thị. Giấy phép xây dựng chính là tấm giấy thông hành để bạn có thể thoải mái kiến tạo nhà ở theo ý của mình.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu nhà bạn thuộc chung cư, khu đô thị, khu dự án… Kết cấu, cấu trúc căn nhà cần đảm bảo theo tổng thể và không phải bất cứ can thiệp sửa chữa nào cũng được chấp nhận. Những sửa chữa vượt quy hoạch, phá vỡ không gian tổng thể của toàn bộ công trình chung sẽ không được chấp nhận. 

Xem thêm >>> Cách chọn ngày đẹp xây sửa nhà không cần phải đi xem thầy

Có cần giấy phép sửa nhà không?

Chính vì vậy, việc triển khai xin giấy phép chính là để bạn biết được căn nhà của mình có thể sửa được các hạng mục nào. Nó giúp bạn tránh được các xử phạt hành chính. Hơn nữa, trong tương lai cũng có thể tránh được nhiều vấn đề liên quan pháp lý và giá trị tài sản.

Giấy phép sửa chữa nhà cũng là căn cứ để cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra việc sửa chữa của nhà thầu. Nhà thầu buộc phải đảm bảo các vấn đề liên quan đến an toàn thi công: An toàn tại công trình, an toàn cho người đi đường, an toàn cho người dân xung quanh, an toàn cho các công trình kế cận.

Do đó, nếu bạn đang có ý định sửa nhà, hãy liên hệ xin giấy phép sửa chữa. Trong nhiều trường hợp, đơn vị nhà thầu có thể giúp hỗ trợ giấy phép xây dựng cũng như bản vẽ kỹ thuật cho khách hàng. 

3. Không có dự trù về chi phí sửa nhà

Bạn có biết, 1 trong 10 sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách chính là vấn đề chi phí?

Xây nhà hay sửa nhà, đó đều là một khoản đầu tư không hề nhỏ. Đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi lớn trong kiến trúc nội ngoại thất của gia đình. Thông thường, trong một công trình sửa chữa sẽ gồm các hạng mục sau:

 • Tháo dỡ, vận chuyển xà bần
 • Xây trát
 • Ốp lát gạch
 • Sơn nước nội ngoại thất
 • Sơn dầu cửa cổng, cửa đi
 • Hạng mục điện nước
 • Hạng mục trần thạch cao
 • Hạng mục sửa chữa nhà vệ sinh
 • Hạng mục cơi nới sàn, làm thêm sàn, thêm tấm.
 • Hạng mục khung sắt, mái tôn, hàng rào cửa cổng
 • Hạng mục nội thất

Tùy từng đặc điểm công trình mà gia chủ cũng sẽ có các chọn lựa sửa chữa khác nhau. Cũng tùy nhu cầu, bạn có thể thuê đơn vị nhà thầu trọn gói hoặc thuê lẻ từng nhà thầu theo từng hạng mục cụ thể. 

Chính vì vậy, hãy lên danh sách cụ thể xem căn nhà của mình cần được sửa chữa hạng mục nào. Sau đó, bạn phải biết được những hạng mục đó cần tối thiểu bao nhiêu tiền. Để công tác sửa nhà được tiến triển thuận lợi, bạn phải nắm được nguồn tài chính đủ chi trả. Các khoản tiền sẽ gồm tiền vật liệu và tiền công thợ.

Xem thêm >>> Dịch vụ sơn nhà tại Hà Nội uy tín nhất

Phải có kế hoạch tài chính chi tiết khi sửa nhà

Ngân sách không thực tế có thể sẽ khiến bạn khó khăn về sau. Bạn có thể liệt kê tổng khối lượng công việc cần sửa chữa, gửi đến các đơn vị nhà thầu để được báo giá. Thông qua đó, có thể biết được sơ bộ chi phí sửa nhà của mình.

Nếu ngân sách không đủ, hãy chọn nhiều giải pháp dưới đây:

 • Tiết kiệm thêm để thoải mái hơn khi tiến hành sửa chữa.
 • Đi vay mượn để đủ tiền sửa nhà. Dự trù chi tiết kế hoạch trả nợ cũng như các khoản dự phòng cho gia đình.
 • Cân nhắc giảm bớt khối lượng sửa chữa để phù hợp chi phí. Cố gắng gói gọn các hạng mục và chỉ sửa nhà ở những vấn đề hư hỏng nặng. Những gì còn dùng được hãy tận dụng, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Tất nhiên, tùy mỗi người mà cách chọn lựa cũng không giống nhau. Hãy chọn phương án nào phù hợp nhất với tình hình cụ thể của bạn.

Khi đã có khoản chi phí cụ thể, bạn cũng cần bám sát mục tiêu sửa nhà của mình. Hạn chế tối đa các phát sinh không đáng có. Vì có thể những phát sinh này sẽ khiến bạn tốn không ít tiền. 

4. Tự sửa chữa nhà thi công

Bạn tự tin rằng mình có thể tự sửa nhà bằng cách tự thực hiện hoặc thuê người làm theo hình thức công nhật? Xin khẳng định với bạn, đây là sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách mà nhiều người gặp nhất hiện nay.

Nhiều người nghĩ rằng, tự sửa nhà có thể khiến ngân sách thấp hơn so với thuê ngoài. Trên thực tế, điều này có thể dẫn đến những vấn đề sau đây:

 • Kỹ năng sửa chữa nhà của bạn không bằng thợ thi công chuyên nghiệp. Khi đó, công trình sẽ không đảm bảo được chất lượng cũng như tính thẩm mỹ mong muốn.
 • Vì không có kiến thức chuyên môn nên có thể bạn sẽ làm hư hỏng kết cấu nhà, hoặc ảnh hưởng đến các khu vực khác không liên quan. 
 • Việc sửa chữa nhà sẽ đội chi phí vì rất nhiều phát sinh ngoài ý muốn.
 • Bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các máy móc dụng cụ chuyên môn để sửa nhà. Nếu không có sẵn, mua hoặc đi thuê đều rất tốn tiền. Chưa kể nhu cầu sử dụng của bạn với các dụng cụ đó sau này là rất ít.
 • Bạn cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức để sửa nhà. Điều này có thể ảnh hưởng đến công việc khác hoặc sức khỏe của bạn.

>>> Danh sách đá ốp nát nhiều người mua nhất 2022

Tự sửa nhà có thể để lại nhiều hệ lụy hơn bạn nghĩ

Nhìn chung thì, vẫn có nhiều người có thể tự bố trí sửa nhà của mình. Nhưng đó là với những trường hợp sửa chữa nhỏ lẻ và họ có kiến thức chuyên môn trong việc đó. Ví dụ, bạn có thể tự sơn lại nhà theo ý muốn. Hoặc có thể sửa chữa làm mới cửa cổng… Còn với những công trình sửa chữa quy mô, nhiều hạng mục, thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp mới chính là giải pháp tốt nhất. 

5. Không cân nhắc kỹ khi chọn nhà thầu sửa chữa

Chọn nhà thầu sửa nhà như thế nào? Có nhiều xu hướng chọn lựa như sau:

 • Chọn theo báo giá: Tâm lý ai khi sửa nhà cũng đều mong muốn có được mức giá sửa chữa rẻ nhất. Vì vậy, khi được gửi báo báo rẻ, rất nhiều người vì tâm lý này mà chọn nhà thầu nào có báo giá rẻ nhất. 
 • Chọn theo uy tín: Hiện nay, có không ít các đơn vị sửa nhà lớn, uy tín. Đây là những đơn vị làm ăn rất chuyên nghiệp, luôn bám sát nhu cầu và mục tiêu của khách hàng. 
 • Chọn theo giới thiệu: Rất nhiều người chọn nhà thầu theo giới thiệu của người quen biết. Có thể nhà thầu đó đã từng sửa nhà cho người quen, hoặc là người quen của người quen.
 • Chọn theo quan hệ: Gia chủ có thể quen biết với một đơn vị nhà thầu nào đó. Khi sửa nhà, họ kêu luôn đơn vị đó mà không cần quan tâm đến báo giá hay kế hoạch sửa chữa. Vì tâm lý để người quen làm sẽ an tâm hơn.

>>> Những điều cần chú ý khi xây sửa nhà

Lưu ý sai lầm khi chọn nhà thầu sửa nhà

Thực ra, mỗi hình thức chọn lựa nhà thầu đều sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách chính là gia chủ chỉ chăm chú vào 1 đơn vị nhà thầu duy nhất.

Hãy cân nhắc báo giá, chọn các đơn vị báo giá không quá chênh nhau. Sau đó, tìm hiểu mức độ uy tín của họ. Bạn có thể dễ dàng nhận xét được mức độ chuyên nghiệp của dịch vụ thông qua các đánh giá từ những khách hàng đã sửa nhà trước đó. Việc chọn nhà thầu quen biết có thể để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc, nên cân nhắc thật kỹ. 

6. Luôn chạy theo mốt nội thất

Một sai lầm tiếp theo khi thi công sửa lại nhà chính là việc “đua” theo các mốt nội thất mới nhất.

Ai cũng muốn không gian sống của mình phù hợp với xu thế hiện đại. Điều này là tâm lý rất bình thường. Tuy nhiên, bạn hãy thử cân nhắc xem ngôi nhà của mình có thực sự hợp với sự thay đổi này không. Vì nếu không hợp, chính những thay đổi này vừa khiến bạn tốn kém vừa khiến không gian sống trở nên lố bịch và khó chịu hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu thêm >>> Nên xây tường bằng gạch lỗ hay gạch đặc

Sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách nếu chọn nội thất không phù hợp

Không gian sống, muốn đẹp trước hết phải có sự hài hòa. Nội thất luôn đi kèm với kiến trúc nhà ở. Một không gian nhà ở cổ điển lại được kết hợp với những món đồ nội thất hiện đại, bắt mắt có thể sẽ lạc tông. Hoặc một không gian hiện đại, tối giản, nhưng bạn lại chọn các nội thất phong cách hoàng gia, quý tộc sẽ trở nên thế nào? Hoặc căn phòng khách quá nhỏ nhưng bạn phải sắm bộ sofa lớn hợp xu thế, có tiện lợi sử dụng không?

Suy cho cùng, mục tiêu cuối cùng khi sửa nhà là mang đến không gian sống thoải mái hơn. Sở thích của bạn nên được đặt trong bối cảnh chung của căn nhà. Sự hài hòa giữa các không gian, nội thất, màu sắc luôn mang đến sự dễ chịu thư thái cho người ở trong không gian đó.

Vì vậy, nếu muốn thay đổi nội thất, bạn hãy nhờ đến các chuyên gia. Việc lên bản vẽ 3D nội thất là cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể tự tham khảo trên mạng để chọn được các món đồ nội thất thực sự phù hợp. Chạy theo mốt không hẳn lúc nào cũng tốt và sành điệu như bạn nghĩ. 

7. Bố trí ổ điện không hợp lý

Đây chắc chắn là 1 trong 10 sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách mà rất nhiều, rất nhiều gia chủ mắc phải.

Ổ điện đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của gia đình. Ổ điện cho phòng khách, phòng ngủ, ổ điện phòng bếp, nhà vệ sinh… Từng khu vực chức năng đều cần ổ điện. Nó phải được bố trí phù hợp với kế hoạch đặt đồ nội thất của bạn.

Ví dụ, bạn dự định vị trí đó cắm tủ lạnh. Bắt buộc ổ điện phải có ở chỗ đó. Nếu ổ điện quá xa sẽ gây bất tiện và lộ dây điện, gây mất thẩm mỹ cho căn nhà.

Xem thêm >>> Danh sách xi măng tốt nhất cho xây sửa nhà

Ổ điện cần được bố trí hợp lý khi sửa nhà

Hoặc trong phòng ngủ, nhiều gia đình vì muốn tinh gọn nên chỉ làm 1 ổ điện và công tắc ngay cửa ra vào. Như vậy, sẽ rất bất tiện nếu bạn muốn sạc điện thoại. Hoặc mỗi lần muốn tắt đèn bạn phải ra khỏi giường. Hoặc khi muốn bật tắt đèn ngủ cũng đều bất tiện.

Ổ điện nên được bố trí theo nhu cầu sử dụng. Cao hay thấp tùy vị trí và mục đích sử dụng. Chưa kể việc lắp đặt thiếu ổ điện sẽ gây nhiều bất tiện khi sinh hoạt. Ngược lại, lắp quá nhiều sẽ gây lãng phí. Vì điện là một trong những khoản chi phí đáng kể khi sửa chữa nhà ở đấy nhé.

Với gia đình có con nhỏ, việc lắp đặt ổ điện cũng cần lưu ý đến độ an toàn. Chọn các sản phẩm ổ điện mà trẻ em không thể cho tay vào. Hơn nữa, chúng nên được đặt ở độ cao an toàn với trẻ. Tốt nhất là từ 1,3 – 1,5m. Khi trẻ cao đến mức này, thì trẻ cũng đã có được ý thức về an toàn điện. 

8. Bỏ qua độ tuổi của ngôi nhà

Nói đến sửa nhà, phần lớn là những căn nhà cũ. Cũng có rất nhiều trường hợp nhà mới xây nhưng đổi chủ. Người chủ mới không thích kiến trúc đó nên muốn tu sửa lại. Tuy nhiên đa phần vẫn là những công trình sửa chữa nhà cũ, chiếm đến 80% trong các nhu cầu sửa nhà ở hiện nay.

Vậy nhà cũ thì có vấn đề gì cần lưu ý? Kết cầu nền móng, đây là điều mà nhiều gia chủ thường bỏ qua khi sửa chữa. Một ngôi nhà xây dựng lâu, đặc biệt là trên 20 năm thường được làm với nền móng lỏng lẻo. Nếu bạn chỉ sửa sơ bộ các không gian chức năng, hoặc gia cố nhà thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng tầng hay cơi nới thì cần cân nhắc xem nền móng có đáp ứng được tải trọng mới hay không.

>>> Loại đá ốp lát sang trọng đẳng cấp nhất cho nhà giàu

Không cân nhắc độ tuổi ngôi nhà sẽ khó có được hiệu quả sửa nhà như ý

Hiện nay, các giải pháp thi công nhà nhẹ rất phát triển. Gia chủ có thể cân nhắc phương án này để có thể đưa ra được giải pháp tốt nhất.

Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi không khuyến khích bạn tự sửa chữa nhà ở của mình. Những đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ có nhìn nhận cụ thể và chuẩn xác về thực trạng căn nhà. Từ đó, họ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. 

9. Không có ngân sách dự phòng

Một trong những sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách tiếp theo mà nhiều người mắc phải chính là việc không có được khoản ngân sách dự phòng.

Dù bạn đã có kế hoạch chi tiết, bám sát quá trình thi công sửa chữa thì các sự cố vẫn có thể xảy ra. Ví dụ như, khi sửa chữa một căn nhà cũ, hệ thống dây điện, hoặc hệ thống ống nước đã quá cũ. Nó không đảm bảo an toàn sử dụng cho không gian mới. Lúc này, bạn nên ưu tiên thay mới để đảm bảo hiệu suất hoạt động của chúng trong nhiều năm tới.

>>> Mách bạn 10 thương hiệu sơn tốt nhất hiện nay

Không chuẩn bị ngân sách dự phòng là sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách cần tránh

Hoặc bạn dự trù mua một món nội thất A. Tuy nhiên trong quá trình sửa nhà, bạn cảm thấy món nội thất B sẽ giúp không gian nhà ở sang trọng hơn. Có được khoản ngân sách dự phòng, bạn cũng sẽ linh động hơn trong việc sửa chữa, mua sắm của mình.

Hơn nữa, dù là mọi thứ đã được cân nhắc và vạch rõ trong bản vẽ, nhưng quá trình thi công có thể sẽ phát sinh các hạng mục khác. Chủ động tài chính sẽ giúp bạn có được trải nghiệm sửa nhà thoải mái, vui vẻ nhất. 

Theo kinh nghiệm từ suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa”, bạn nên dự trù khoản chi phí từ 5 – 10% so với tổng chi phí sửa nhà đã hoạch định trước đó. 

10. Không theo sát và nghiệm thu quá trình sửa nhà

Bạn có thể đã tuyệt đối an tâm về nhà thầu mà mình chọn. Thế nhưng sẽ thật sai lầm nếu bạn để mặc nhà thầu trong toàn bộ quá trình sửa nhà. Sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách này có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sau.

Giám và quá trình thi công của đội thợ sẽ giúp bạn kịp thời điều chỉnh những vấn đề bất hợp lý xảy ra trong quá trình sửa chữa. Bạn cũng sẽ đảm bảo được tiến độ thi công của công trình.

>>> Hướng dẫn chọn thợ sơn tốt nhất

Luôn phải bám sát quá trình sửa nhà

Hơn nữa, sau từng hạng mục hoàn thiện, nên nghiệm thu kỹ lưỡng. Tổng kết công trình cũng cần nghiệm thu trước khi nhận bàn giao. Theo sát đơn vị thi công sẽ giúp bạn có được sự an tâm tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Nó cũng giúp các nhân viên làm việc tận tâm và trách nhiệm hơn. Quan trọng nhất, chính là để việc sửa nhà diễn ra thuận lợi như ý bạn. Tránh được các trường hợp đã làm xong lại không như ý, phải đập ra xây lại, vừa mất thời gian vừa tốn kém và ảnh hưởng đến tâm lý của cả 2 bên.

suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa” hy vọng rằng, 10 sai lầm thi công sửa lại nhà không đúng cách trên đây sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm quý giá để tiến hành sửa chữa căn nhà của mình.

 

Nếu bạn còn loay hoay không biết tìm đơn vị thi công ở đâu, hãy liên hệ đến suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa”. Chúng tôi với đội ngũ thợ sửa nhà chuyên nghiệp sẽ đáp ứng mọi nhu cầu sửa nhà của quý khách trong khu vực Hà Nội. Dịch vụ nhanh chóng, đặt qua App tiện lợi. Không chỉ chuyên về dịch vụ sửa nhà, suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa” còn là đơn vị sửa chữa, bảo hành nhiều thiết bị gia dụng gia đình. Ví dụ như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy nước nóng, ti vi, điện gia dụng, vệ sinh nhà cửa, dịch vụ giặt là… 

Tất cả chỉ trong một click 1 chạm duy nhất! Hãy tải App của suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa” về điện thoại, và để lại liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *