Khuyến cáo 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột cần tránh xa

Khuyến cáo 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột cần tránh xa

suadieuhoahanoi.com.vn – sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” Có nên sử dụng thuốc diện chuột hay không? Giải mã 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột, chuyên gia khuyến cáo điều cần tránh xa khi sử dụng. Lưu lại ngay 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột sau đây nếu bạn muốn đảm bảo mình luôn được an toàn và tránh xa mọi phiền toái trong cuộc sống do chuột đem lại.

Chuột là loài động vật mang trên mình nhiều vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm cần được tiêu diệt

Chuột không chỉ phá hoại đồ đạc trong nhà mà còn là nguyên nhân gây nên nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Chính vì thế, làm sao trừ khử chuột triệt để luôn được nhiều người quan tâm hiện nay. Thị trường có không ít các sản phẩm diệt chuột khác nhau vô cùng đa dạng, nhưng thuốc diệt chuột phổ biến hơn cả. 

Mặc dù rất dễ dùng, nhưng nếu bạn không cẩn thận rất có thể trong quá trình dùng bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Các chuyên gia diệt mỗi muỗi côn trùng tại nhà sẽ tổng hợp 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột thường gặp nhất. Bạn hãy tham khảo và cần lưu ý tránh xa để đảm bảo mình được an toàn nhé!

 

Thuốc diệt chuột được ưa dùng lý do vì sao?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tiêu diệt chuột, loài động vật gặm nhấm gây hại kinh khủng này. Chẳng hạn như dùng bẫy chuột, dùng máy đuổi chuột hay vô vàn cách dân gian khác được truyền tai nhau. Thế nhưng, sử dụng thuốc diệt chuột vẫn được ưa chuộng hơn cả, lý do là bởi vì:

  • Thuốc diệt chuột cho hiệu quả cao, cách sử dụng dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn đã có thể loại bỏ triệt để mọi vấn nạn về chuột, tiết kiệm thời gian, công sức tối đa.
  • Thuốc diệt chuột không làm chuột chết ngay tại chỗ, gây khó khăn cho bạn trong việc tìm kiếm và vứt bỏ. Khi ăn phải thuốc, chuột sẽ không chết ngay mà cảm thấy bị khát nước rồi đi tìm nước uống. Thuốc sau khi phản ứng với nước mới có tác dụng và khiến chuột chết tại chỗ.
  • Thuốc diệt chuột cũng có giá cả hợp lý, phù hợp với mọi điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Ai ai cũng có thể mua được thuốc diệt chuột để tiêu diệt lũ gặm nhấm phá hoại trong gia đình này. 

Tuy nhiên, chính vì phổ biến, tràn lan trên thị trường như vậy, nên thuốc diệt chuột cũng gây không ít khó khăn. Chỉ cần một chút sai lầm trong cách dùng, bạn sẽ dễ dàng gặp nguy hiểm khôn lường mà mình không ngờ tới. 

Thuốc diệt chuột được dùng phổ biến vì cho hiệu quả cao nhưng rất dễ sai lầm khi sử dụng

10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột bạn cần tránh xa

10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột dưới đây là thường xuyên xảy ra nhất, để có cách diệt côn trùng hiệu quả bạn hãy lưu lại ngay để đề phòng nhé!

1. Chọn sản phẩm thuốc diệt chuột không chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Việc chọn sản phẩm thuốc diệt chuột không chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ khiến bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Chẳng những thuốc không phát huy tác dụng mà còn tốn kém của bạn nhiều chi phí hơn.

Chưa kể, thuốc diệt chuột không có xuất xứ rõ ràng cũng góp phần gây nguy hiểm cho tính mạng của người sử dụng. Bởi vì, bạn không biết được thành phần của chúng là gì, có độc hại hay không, chỉ cần một chút lơ là chủ quan, bất kỳ người thân nào của bạn cũng có nguy cơ bị tổn thương đến tính mạng.

Do đó, bạn hãy cẩn trọng trong việc tìm hiểu loại thuốc diệt chuột là mình có ý định sử dụng nhé! Đó là thuốc diệt chuột hóa học hay sinh học, thành phần ra sao, có an toàn, lành tính hay không.

Như vậy, bạn cũng đỡ lo lắng, băn khoăn trước khi dùng thuốc, những hiểm họa khôn lường cũng được ngăn chặn. 

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt chuột trên thị trường ra đời cho hiệu quả diệt chuột cao, giá thành cũng hợp lý. Nếu không rành, không có kinh nghiệm, bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia, các trung tâm diệt chuột chuyên nghiệp.

Với chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của mình, họ sẽ tư vấn cho bạn sản phẩm thích hợp nhất. Đặc biệt, họ sẽ thay bạn thực hiện các bước trong quy trình, tránh để bạn mắc bất cứ một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột nào.

Chọn sản phẩm không chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ là một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột căn bản nhất

2. Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc diệt chuột trước khi dùng

Không chỉ là một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột quan trọng nhất, đây còn là sai lầm ở nhiều người khi sử dụng sản phẩm nào. Đọc kỹ thông tin, hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn hiểu khuyến cáo của nhà sản xuất hơn. Từ đó, bạn cũng có hướng xử lý tình huống an toàn, hiệu quả cao nhất.

Chính vì vậy, bạn hãy tránh bỏ sai lầm này và đừng bao giờ để mình mắc phải khi dùng thuốc diệt chuột nhé! Mỗi một loại thuốc sẽ có một cách sử dụng khác nhau, chúng phụ thuộc phần lớn vào đặc tính, hình dạng của từng loại riêng biệt.

Tương ứng cho đặc điểm, liều lượng và quy trình sử dụng cũng không giống nhau, nếu bạn không tuân thủ sẽ khó mà phát huy hết công dụng của thuốc. Một là dùng không đúng cách không thể diệt được chuột, hai là gây nguy hại cho cả gia đình mình.

Ngoài ra, việc đọc hết mọi thông tin, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm cũng là cách giúp bạn biết được sản phẩm có gì, hạn sử dụng còn hay hết, nếu hết có nguy hiểm gì khi dùng hay không. Vì thế, nếu bạn đang gặp sai lầm cơ bản này thì hãy lưu lại và cần lưu ý tránh ngay nhé!

Chắc chắn, bạn sẽ thấy tác dụng tuyệt vời của việc đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc diệt chuột. Đó hoàn toàn là điều đúng đắn và giúp bạn phòng ngừa được không ít những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm >>> 10 dụng cụ vệ sinh nhà cửa hiện đại nhất

Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng gây hậu quả đáng tiếc hoặc đạt kết quả không như mong muốn

3. Sử dụng thuốc diệt chuột không đúng liều lượng quy định

Bất cứ một sản phẩm nào, dùng không đúng liều lượng đều sẽ không cho kết quả như ý, thuốc diệt chuột cũng vậy. Cho nên, bạn đừng cho phép mình mắc một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột căn bản này nhé!

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, dùng thuốc diệt chuột với liều lượng nào chuột cũng sẽ chết nên tiết kiệm mà dùng ít, để dành dùng dần. Lại có một số người quan niệm, dùng càng nhiều sẽ giúp nhiều chuột chết hơn và chết nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đó là những quan điểm sai lầm cần rút kinh nghiệm ngay và luôn.

Đầu tiên, việc dùng ít, thành phần trong thuốc sẽ không có tác dụng, có khi chuột không chết hoặc chết không đúng lúc đúng nơi. Sau đó là quá lạm dụng thuốc diệt chuột, nó không chỉ gây lãng phí mà cồn có khả năng kéo thêm nhiều nguy hiểm khó lường khác. Chẳng hạn như ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng trong quá trình thực hiện tiêu diệt chuột.

Do đó, ở đề mục trên, suadieuhoahanoi.com.vn – sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” mới khuyến cáo bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Dùng đúng liều, đủ liều không nhiều không ít hoặc nghe tư vấn từ người bán hàng kỹ càng rồi hãy dùng nhé!

Sai lầm này chắc chắn có rất nhiều người mắc phải, đa phần là người ở nông thôn quen tay dùng theo ước lượng. Vì vậy, bạn hãy ngăn ngừa trước để không đi đến những kết quả không đáng có xảy ra.

Bạn có thể cần >>> Mẹo giữ sạch nhà không bóng côn trùng

Đong đo thuốc không đúng liều lượng quy định cũng là một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột thường gặp

4. Tay không “bắt chuột”, không có bảo hộ khi sử dụng thuốc

Thuốc diệt chuột được xem là chất kịch độc, nó chứa rất nhiều thành phần hoá học độc hại. Thế nhưng, nhiều người không biết điều này, họ cho rằng chỉ cần dùng tay thực hiện “giăng bẫy” rồi rửa qua loa là được. 

Sau đó, họ thoải mái chạm, bốc thức ăn, chăm sóc trẻ nhỏ, cho trẻ nhỏ ăn uống,… mà không nghĩ rằng nguy cơ xấu cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng vẫn có thể xảy ra. Nhẹ thì đau bụng, ngộ độc, nặng thì nguy kịch, có khi nghiêm trọng hơn là chết ngay lập tức. 

Vì vậy, bạn đừng để mắc một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột là tay không “bắt chuột” này nhé! Trước khi dùng thuốc diệt chuột, trang bị bảo hộ đầy đủ, kỹ lưỡng là bước tạo hàng rào bảo vệ an toàn đầu tiên cho bản thân bạn, hãy xem qua bật mí đuổi chuột sợ không dám quay lại, sau đó là cho gia đình, người thân xung quanh.

Bạn không nên dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thuốc, tốt nhất nên có dụng cụ như găng tay, kẹp gắp để riêng cho việc thuốc chuột, không dùng chung với mục đích công việc gì khác. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo tuyệt đối hơn cho sự an toàn, bạn có thể sử dụng thêm khẩu trang. Bởi, việc hít phải mùi thuốc diệt chuột quá nhiều cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến hệ hô hấp của chúng ta.

Chưa kể, khi sử dụng thuốc diệt chuột, bạn cũng cần tuân thủ theo đúng cách quy định an toàn của Bộ Y tế. Điều này giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như môi trường xung quanh thận trọng hơn, tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

Luôn dùng bảo hộ đầy đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân khi sử dụng thuốc diệt chuột

5. Chủ quan, không vệ sinh sau khi dùng thuốc diệt chuột

Như đã đề cập, chuột là loài động vật mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm vì cơ thể của chúng chứa vô vàn các loại vi khuẩn khác nhau. Chưa kể, trong thuốc diệt chuột lại chứa nhiều thành phần nguy hiểm.

Cho nên, dù là bạn sử dụng phương thức nào để diệt chuột, bắt buộc bạn đều phải vệ sinh chân tay sạch sẽ với xà phòng và nước rửa tay chuyên chuyên dụng. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ hết vi khuẩn và các mầm bệnh nguy hiểm một cách hoàn toàn, hiệu quả.

Rất nhiều người còn phải cầm nắm thức ăn, nấu ăn nếu không thì tiếp xúc với da thịt của người khác hoặc vật nuôi trong nhà như chó, mèo,…. Chính vì thế, nếu bạn mắc sai lầm không rửa tay, vệ sinh thật sạch sau khi dùng thuốc diệt chuột sẽ không thể bảo vệ tuyệt đối cho an toàn của bản thân cũng như cho cả gia đình và loài vật bạn thương yêu.

Dù bạn có đeo bao tay hay dùng kẹp gắp hay không, bắt buộc, dùng thuốc xong bạn phải vệ sinh tay nhé! Điều này sẽ đảm bảo 100% không khiến bạn gặp bất kỳ nguy hiểm nào cho tính mạng mình.

Xem thêm >>> Những cách đuổi gián hồn bay phách lạc

Chủ quan, không vệ sinh tay sạch sẽ ngay sau khi dùng thuốc diệt chuột tạo nhiều nguy hiểm rình rập

6. Không bảo quản thuốc diệt chuột đúng cách, đúng hướng dẫn

Thêm một sai lầm rất nên lưu ý trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột nữa đó là không bảo quản thuốc đúng cách, đúng quy định. Bởi vì là chất độc hại, nếu không được bảo quản cẩn thận, bạn sẽ không biết được chúng gây ra những tác hại nguy hiểm nào.

Trên thực tế, ở Việt Nam đã có rất nhiều trường hợp thương tâm chỉ vì thuốc diệt chuột không được bảo quản kỹ sau khi dùng xong. Hậu quả nghiêm trọng nhất là gây nên cái chết cho người tiếp xúc, nhất là trẻ em và người già cả.

Trước tiên, bạn cần phải để thuốc ở những nơi kín đáo, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Đặc biệt, bạn hãy hạn chế hết mức có thể để chúng ở nơi có vật nuôi trong nhà. Đây là đều là những đối tượng không hề ý thức được sự nguy hiểm khôn lường của thuốc diệt chuột.

Ngoài ra, nếu thận trọng hơn, bạn cần cho thuốc vào những chiếc hộp kín và đặt ở khu vực khô thoáng. Việc hạn chế được không khí ẩm xâm nhập sẽ giúp chất lượng, hiệu quả của thuốc không bị ảnh hưởng nhiều. Chưa kể, mùi thuốc có thể bay lãng vãng làm ô nhiễm bẩn không khí trong lành của không gian nhà bạn nữa.

Mỗi loại sản phẩm thuốc diệt chuột sẽ được chế tạo và sản xuất theo từng thành phần, công dụng khác nhau. Cho nên, bạn cũng tuỳ thương hiệu mà có cách bảo quản hiệu quả đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ của thuốc. 

Để an tâm hơn, bạn cần đọc hướng dẫn sử dụng cũng như cách bảo quản đúng cách trên bao bì. Việc thực hiện đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng giúp bạn nâng cao hiệu quả sử dụng hơn hoặc không gây mất công dụng của thuốc. 

Đặc biệt, bạn không nên bảo quản thuốc diệt chuột trong các loại chai nhựa, chai đựng nước, chai bia hay chai nước ngọt. Bởi, nhiều người sẽ bị nhầm và mang ra uống dẫn đến những hậu quả không đáng có xảy ra.

Kinh nghiệm >>> Đuổi sạch muỗi trong nhà với mẹo đơn giản

Không bảo quản thuốc diệt chuột đúng cách là một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột nghiêm trọng nhất

7. Đặt thuốc diệt chuột vào thời gian không hiệu quả

Nhiều người không hiểu lý do vì sao mình mua đúng hiệu thuốc, kiểm chứng đúng chất lượng, dùng đúng liều nhưng chuột vẫn không sa bẫy. Vậy thì, bạn hãy tự hỏi liệu mình có mắc một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột phổ biến này không nhé!

Đó chính là bạn đã lựa chọn thời gian diệt chuột không đúng, không chính xác, cho nên không hiệu quả. Hoặc là không dính con nào, hoặc là chuột vẫn chạy rầm rập mỗi ngày mà không thuyên giảm.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt thuốc diệt chuột vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Vì thời gian này là thời gian mà chuột hoạt động kiếm ăn nhiều nhất. Chưa kể, nó cũng giúp bạn tránh được việc vật nuôi hay trẻ nhỏ sẽ đụng vào thuốc kịch độc này.

Buổi tối đặt thuốc, buổi sáng bạn thực hiện dọn dẹp, vệ sinh lại tất cả để đảm bảo an toàn tốt nhất cho gia đình mình. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt thuốc tại những khu vực bờ tường, cống rãnh, xung quanh nhà để cho hiệu quả cao hơn.

Bạn nên nghiên cứu môi trường, vị trí nào mà có dấu vết chuột lui tới nhiều nhất trong khoảng vài ngày. Sau đó mới tiến hành thâu tóm chúng với loại sản phẩm đặc biệt nhiều công dụng tuyệt vời như thuốc diệt chuột.

Chắc chắn, điều này sẽ khiến bạn “bội thu”, trả lại sự bình yên hoàn toàn cho không gian sống của bản thân mình. Khi chuột đến gần thuốc, chúng sẽ ăn chúng mà không hề biết cái chết đang cận kề. Thuốc lúc này vẫn chưa phát huy tác dụng, nó sẽ làm chuột cảm thấy bị khát nước và muốn được đi uống nước ngay.

Một khi nước đã vào bên trong cơ thể, thuốc mới bắt đầu phản ứng và cho kết quả như bạn mong đợi. 

Hướng dẫn >>> Đuổi mối ra khỏi nhà không dùng thuốc

Sai lầm đặt thuốc diệt chuột vào thời gian không đúng dẫn đến không hiệu quả

8. Chỉ dùng thuốc qua loa và không đúng lộ trình

Thuốc khi đi vào cơ thể của chuột sẽ gây xuất huyết, phá huỷ nội tạng và khiến chuột chết ngay lập tức. Tuy nhiên, một số con sẽ cố gắng gượng chẳng hạn như bạn dùng không đủ liều hay chúng không uống nước. 

Chính vì vậy, cái chết có khi phải đến với chúng từ 3 – 5 ngày sau khi ăn phải thuốc. Do đó, bạn hãy kiên trì dùng đúng lộ trình khoảng 3 – 5 ngày mới kết thúc, đừng vội vã chỉ dùng 1 lần rồi bỏ qua.

Chuột vẫn sẽ làm quen và không sợ hãi quay trở lại ngay sau đó. Chúng phải thấy có nhiều con chết đi mới sợ hãi và rút chạy khỏi ngôi nhà của bạn. Việc sai lầm trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột sẽ khiến bạn không có được kết quả mỹ mãn, hoàn hảo. 

Chắc chắn, nếu bạn thực hiện đúng lộ trình, hiệu quả diệt chuột có thể đạt từ 90 – 95%. Chính vì thế, bạn đừng bỏ qua lưu ý quan trọng này nếu có ý định mua thuốc diệt chuột về sử dụng nhé! 

Bên cạnh đó, nhiều loại thuốc diệt chuột hiện nay trên thị trường cũng có giá khá rẻ, không hề đắt như bạn nghĩ. Cho nên, bạn đừng quá bận tâm đến vấn đề dùng nhiều ngày sẽ tốn kém, làm việc nửa vời chỉ khiến chuột quay lại nhiều hơn mà thôi.

Xem thêm >>> Diệt muỗi kiểu gì an toàn nhất

Chỉ dùng thuốc qua loa và không đúng lộ trình khiến thuốc không phát huy công dụng toàn diện

9. Không học cách xử lý nhiễm độc trước khi dùng thuốc diệt chuột

Thực tế, bản thân của thuốc diệt chuột là chất kịch độc, chúng không chỉ có thể tiêu diệt được chuột. Bất cứ con vật nào vô tình ăn phải chúng cũng có thể chết ngay lập tức kể cả vật nuôi hay con người.

Nói có vẻ xa vời nhưng đây là một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh. Nếu được, bạn hãy trang bị cho mình kỹ các kiến thức dùng thuốc, nhất là cách xử lý nhiễm độc trước khi dùng thuốc diệt chuột.

Chẳng may có bất cứ vấn đề gì xảy ra, bạn cũng có thể tự mình ứng biến và cứu lấy bản thân hay người thân, thú cưng trước khi đến bệnh viện. Ngoài ra, biết được cách xử lý cũng giúp bạn cẩn thận hơn, vì đã hiểu rõ nguy hiểm mà nó đem lại,

Khi phát hiện có người bị ngộ độc thuốc diệt chuột, bạn cần đưa người bị nhiễm độc đến cơ sở y tế gần nhất trước. Các bác sĩ có chuyên môn sẽ dùng các biện pháp thải độc kịp thời cho bệnh nhân. Chẳng hạn như dùng than hoạt tính, rửa dạ dày, lọc máu hấp thụ để đào thải bớt thành phần của thuốc ra ngoài.

Tìm hiểu thêm >>> 10 bước dọn văn phòng sạch bóng trong vài phút

Hiểu biết về cách xử lý nhiễm độc thuốc chuột giúp bạn ý thức hơn về mức độ nguy hiểm của nó

10. Chủ quan, dùng thuốc diệt chuột khi nhà có trẻ nhỏ

Ảnh hưởng của thuốc diệt chuột đối với cơ thể con người là một ảnh hưởng nghiêm trọng và cực kỳ lâu dài. Hậu quả mà chúng để lại sẽ khó có thể khắc phục ngày 1 ngày 2 được, chưa kể không ai có thể đảm bảo tương lai an toàn cho bạn về sau.

Do đó, bạn đừng quá chủ quan, lơ là trong quá trình sử dụng thuốc diệt chuột khi nhà có trẻ nhỏ nhé! Những đứa trẻ chưa hề nhận thức bất kỳ nguy hiểm nào có thể sẽ khiến người lớn đau lòng suốt đời.

Một số dòng thuốc diệt chuột hiện nay được chế tạo trông giống như viên kẹo đầy đủ màu sắc hay người thân bảo quản chúng trong chai nước ngọt chẳng hạn. Điều này vô tình kéo đứa trẻ có sự thu hút rồi nhanh chóng cho vào mồm mà không biết cái chết cận kề.

Khi phát hiện ra trẻ nhỏ uống thuốc diệt chuột, bạn cần  nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở y tế ngay. Tuy nhiên, hy vọng rằng, sự việc đau lòng này sẽ không xảy ra, tất cả đều do tắc trách của người lớn. Nếu thực sự cần dùng thuốc diệt chuột, bạn hãy cân nhắc, thận trọng trong từng quy trình để không mắc một trong 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuột nghiêm trọng nhất này nhé!

Chia sẻ >>> 10 cách giặt thảm sạch bóng nhanh khô

Chủ quan, dùng thuốc diệt chuột khi nhà có trẻ nhỏ có thể gây nhiều hậu quả khôn lường

10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng bạn cần biết càng sớm càng tốt

Tổng hợp Top 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng bạn cần biết càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ.

Top 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng bạn cần biết sớm để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình

Khi bị các loài côn trùng cắn, sức khoẻ của con người sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, thậm chí gây bệnh nguy hiểm. Cho nên, bạn cần phải tập trung xua đuổi chúng ra khỏi không gian sống của gia đình mình một cách triệt để. 

Thuốc diệt côn trùng là một trong những phương pháp thông dụng, cho hiệu quả cao mà ai cũng ưa chuộng để đối phó với loài vật đáng ghét này, ngăn không cho chúng có cơ hội sinh sôi nảy nở. 

Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lại có thành phần, đặc tính khác nhau, cách sử dụng cũng không giống hoàn toàn. Đó là lý do, bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về sản phẩm trước khi lựa chọn và quyết định mua về. Bài viết này, suadieuhoahanoi.com.vn – sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” sẽ chia sẻ đến bạn 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng quan trọng nhất, giúp bạn an tâm hơn, cùng theo dõi nhé!

1. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn sử dụng

Lưu ý đầu tiên và căn bản nhất trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng mà bạn không được quên, đó là sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Trong các sản phẩm dạng này thường có chứa rất nhiều hoá chất mạnh giúp diệt côn trùng hiệu quả. Chính vì vậy, nếu tiếp xúc hay hít phải quá nhiều có thể gây tác động xấu đến sức khoẻ của người sử dụng. 

Chưa kể, mỗi loại thuốc lại có thành phần, đặc tính khác nhau, bạn cần phải biết sử dụng liều lượng bao nhiêu để có thể đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình mình nhất.

Trên các bao bì sản phẩm thuốc diệt côn trùng sẽ có sẵn hướng dẫn sử dụng từ hãng sản xuất. Bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo các bước mà họ cung cấp là được, không quá phức tạp hay khó khăn.

Khi đọc hướng dẫn sử dụng, bạn hãy chú ý tập trung kỹ phần thành phần, tác dụng cũng như chống chỉ định của thuốc. Bởi, ở đây, bạn sẽ biết được hàm lượng cần dùng là bao nhiêu mới cho kết quả như ý muốn. 

Đồng thời, nếu người thân hay bản thân bạn có bệnh mãn tính gì bị dị ứng với một số thành phần của thuốc cũng có thể tránh được, không gặp phải các nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, bạn cũng hãy nhớ rằng, ngay cả với những loại thuốc lành tính, có thành phần hữu cơ, an toàn bạn vẫn phải đọc hướng dẫn nhé! Bởi, dù là các tinh chất tự nhiên thì cũng sẽ có khả năng gây một số tác dụng phụ không mong muốn. Nhất là đối với làn da, hô hấp của trẻ nhỏ hay người già lớn tuổi còn non yếu. 

Luôn lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc diệt côn trùng trước khi dùng thuốc xung quanh môi trường sống

2. Tuyệt đối không bước vào không gian đã sử dụng thuốc diệt côn trùng ít nhất 30 phút

Sau khi dùng thuốc diệt côn trùng, ít nhất trong vòng 30 phút, bạn đừng nên bước vào không gian đã sử dụng thuốc. Dù cho bạn có muốn đi vào để xử lý xác các con côn trùng đã chết thì cũng phải sau 30 phút mới được phép nhé!

Tốt nhất, trước khi dùng, tất cả các thành viên trong gia đình bạn phải đi ra ngoài và không vào trong nhà khoảng 2 tiếng. Như vậy mới đảm bảo cơ thể của bạn và người thân không bị ngộ độc hay dị ứng với các thành phần nhạy cảm của thuốc.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trước khi sử dụng thuốc diệt côn trùng, hãy che đậy kín hoặc bảo quản kỹ thức ăn, nước uống của nhà mình. Trong trường hợp quên, phát hiện đồ ăn chưa được đậy cẩn thận, bạn đừng tiếc mà hãy bỏ chúng đi ngay nhé! Việc tiêu thụ các loại thức ăn này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận hơn bằng cách mặc đồ bảo hộ, đeo bao tay, khẩu trang đầy đủ khi dùng thuốc. Sau khi dùng thuốc xong, bạn chú ý rửa sạch bằng xà phòng rồi mới tháo đồ bảo hộ, găng tay ra. Hạn chế hết mức có thể thuốc diệt côn trùng tiếp xúc với da, mắt hay quần áo đang mặc trên người bạn nhé!

Đặc biệt, bạn cũng cần phải rửa sạch tay chân trước khi ăn, uống, quần áo thì cần phải thay giặt sạch sẽ. Đồng thời, bạn cũng mở thoáng mọi ngóc ngách, cửa sổ, cửa ra vào của nơi đã phun, dùng thuốc nhé!

Tuyệt đối không bước vào không gian đã sử dụng thuốc diệt côn trùng ít nhất 30 phút cho đến 2 tiếng đồng hồ

3. Hạn chế lạm dụng các loại thuốc đuổi côn trùng thoa, xịt trên da

Hiện nay, hầu như mỗi gia đình Việt, nhất là gia đình ở thành phố đều có trang bị trong nhà vài loại thuốc diệt côn trùng xịt hoặc thoa lên da. Bởi, họ cho rằng, thoa, xịt lên da trực tiếp sẽ có tác dụng tốt hơn, cao hơn.

Tuy nhiên, thực tế, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ các hoạt chất của những loại thuốc này là gì, tác hại ra sao. Chúng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng, thậm chí là vật nuôi, môi trường sống.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc xịt và thoa khác nhau, nhưng mỗi loại đều có thành phần tương tự. Đa phần thường là Tetramethrin, Cypermethrin, Iminoprothrin, Prallethrin, Permethrin,… Chúng có đặc tính làm ức chế không hồi phục men Cholinesterase ở động vật, kể cả con người. 

Khi Cholinesterase bị ức chế, hệ thần kinh tự chủ sẽ hoạt động quá mức, nghiêm trọng nhất là có thể không kiểm soát dẫn đến tử vong.

Nhẹ hơn, thuốc còn gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các động vật thuỷ sinh, kích thích phế quản tiết dịch và gây co thắt cơ trơn dữ dội, làm tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da,…

Bên cạnh đó, một số nhóm thuốc Pyrethroids còn được ghi nhận có ảnh hưởng đến việc gây ung thư, gây đột biến gen và tác động trực tiếp lên hệ sinh sản nếu tiếp xúc một thời gian dài.

Do đó, một trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng quan trọng nhất bạn cần biết là hạn chế lạm dụng thuốc trên da và thuốc xịt nhé!

Cần hạn chế việc sử dụng thuốc diệt côn trùng thoa hoặc xịt trực tiếp trên da, cơ thể người

4. Không được để trẻ nhỏ tiếp xúc với các sản phẩm diệt côn trùng

Nhiều cha mẹ không thận trọng khi chọn mua cũng như để ý đến lưu ý này, nó cũng vô cùng quan trọng trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng mà nhiều chuyên gia khuyến cáo. Đặc biệt là những gia đình có trẻ em, người nhỏ tuổi, đối tượng cực kỳ nhạy cảm với thuốc.

Mặc dù các hãng hay thương hiệu thuốc diệt côn trùng đều cho rằng sản phẩm hoàn toàn an toàn cho trẻ nhỏ. Nhưng, bạn cũng không nên để trẻ tiếp xúc trực tiếp hay dùng thuốc khi có trẻ. Kể cả dạng kem thoa, thuốc xịt hay thuốc phun trong không gian nhà ở cũng nên hạn chế.

Bởi, sức đề kháng hay hệ miễn dịch của trẻ cực kỳ kém, còn non yếu trong khi thuốc diệt côn trùng hay có chứa hoá chất với nồng độ rất cao. Chúng có thể gây hại đến sức khoẻ của bé bất cứ lúc nào, thậm chí là hệ thần kinh của trẻ. Mỗi gia đình đều nên cần thiết dùng thuốc để giúp bảo vệ trẻ tốt hơn.

Mới đây, Viện Sức Khỏe Quốc Gia và Nghiên Cứu Y Khoa Pháp cũng đã lên tiếng cảnh báo. Việc để trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng có chứa Pyrethroid lúc mang thai và thời kỳ đầu sau sinh sẽ ảnh hưởng sự phát triển về hành vi của não ở trẻ em đến 6 tuổi. 

Cũng theo nghiên cứu đó, thuốc diệt côn trùng còn có liên quan rất lớn đến các chứng rối loạn hành vi ở trẻ em. Ghi nhận trên thị trường hiện nay, Pyrethroid là hoá chất được sử dụng vô cùng rộng rãi trong nông nghiệp chứ không riêng gì trong thuốc xịt muỗi, kiến, gián hay thuốc diệt côn trùng nói chung.

Những nhiều người thường không chú ý, vô tư dùng thuốc diệt côn trùng thoải mái, vô tư trong nhà mà không để trẻ nhỏ tránh xa sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. 

Tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc là một trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng quan trọng nhất

5. Không nên dùng thuốc kém chất lượng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Không chỉ thuốc diệt côn trùng mà với bất cứ sản phẩm nào khi bạn lựa chọn mua sử dụng cũng cần chú trọng đến chất lượng.

Thuốc diệt côn trùng chất lượng đã chứa những chất có hại, nếu dùng thêm thuốc kém chất lượng càng có hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi, các chất cấm sẽ không được kiểm soát tốt, một số sản phẩm còn mơ hồ trong bảng thành phần. Từ đó khiến người dùng không biết được liệu thuốc có gây ngộ độc khi sử dụng hay không.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay lại bày bán đa dạng, thậm chí là tràn làn rất nhiều các sản phẩm kém chất lượng này. Họ rao bán rằng, sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài nên không có dòng chỉ dẫn nào bằng tiếng Việt cho biết cần phải phun như thế nào, nồng độ ra sao. Song, về tác dụng lại được cam kết là nhanh, tiêu diệt sạch, hiệu quả 100%.

Một số người tiêu dùng vì ham giá rẻ nên mua hàng trôi nổi, kém chất lượng để lại hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Không chỉ vậy, thuốc diệt côn trùng không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các loài động vật có lợi khác như cá, vật nuôi trong nhà.

Đặc biệt, khi tiếp xúc với lượng thuốc đáng kể trong thời gian ngắn, nạn nhân khả năng cao sẽ bị ngộ độc cấp tính. Chính vì thế, đây là một trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc. 

Không mua sản phẩm kém chất lượng là một trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng quan trọng

6. Đối tượng phụ nữ có thai cần hạn chế sử dụng thuốc diệt côn trùng

Như đã đề cập ở trên, những ảnh hưởng của thuốc diệt côn trùng lên người sẽ thay đổi tuỳ theo thành phần cũng như cường độ sử dụng sản phẩm. Ở mức độ nhẹ, đa phần bạn sẽ thấy mình bị kích ứng, nổi mẩn đỏ hoặc nôn ói,…

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên áp dụng thử nghiệm đối với phụ nữ mang thai. Chúng có thể khiến thai phụ bị hạ đường huyết khi sử dụng mặc dù chưa có bằng chứng nghiên cứu nào chứng minh thuốc diệt côn trùng làm tăng tỷ lệ dị tật ở thai nhi.

Bạn có thể dùng thuốc diệt côn trùng để bảo vệ không gian sống của phụ nữ mang thai và trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm. Song, hãy thật cẩn trọng trong khi dùng, đây là một trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng nhất định phải quan tâm.

Đặc biệt, bạn phải luôn đảm bảo rằng mình đã đọc kỹ và tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ngoài ra, để yên tâm hơn về sự an toàn của chính mình, phụ nữ có thai có thể chỉ nên sử dụng thuốc vào những lúc cần thiết nhất mà thôi.

Sau khi sử dụng xong, bạn cũng nên rửa tay thật kỹ bằng xà phòng, thay quần áo cẩn thận nếu không có mặc đồ bảo hộ, chờ từ 30 đến 2 tiếng đồng hồ rồi mới bước vào nơi vừa phun thuốc nhé! Chưa kể, thai phụ cũng đảm bảo rằng không để thuốc dính vào miệng, luôn dùng đúng cách và đủ liều lượng. 

Nếu không may có phản ứng với thuốc, bà bầu cần phải đi gặp bác sĩ ngay để được thăm khám, theo dõi kỹ càng hơn. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ có những biện pháp để khắc phục tình hình kịp thời, bảo vệ thai nhi và cả người mẹ.

Người đang mang thai nên hạn chế sử dụng thuốc diệt côn trùng

7. Chọn thời điểm dùng thuốc phù hợp để mang lại hiệu quả cao

Thêm một lưu ý trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng nữa bạn phải ghi nhớ là chọn thời điểm sử dụng. Mặc dù là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ sức khoẻ con người tối ưu trước các tác nhân bệnh lây truyền. Thế nhưng, các hoạt chất quá mạnh của sản phẩm cũng có thể sẽ khiến con người chịu hậu quả. 

Thuốc thường có tác dụng tức thì, hiệu quả tương đối dài, nhưng sẽ ảnh hưởng nhất định đến môi trường và cơ thể người khi hít phải. Cho nên, bạn cần cẩn thận chọn thời điểm sử dụng thuốc, tránh sử dụng tràn lan, vô tội vạ. 

Cụ thể, bạn có thể lựa chọn dùng thuốc để tiêu diệt, xua đuổi côn trùng vào các giờ cao điểm. Đó là thời gian mà côn trùng hoạt động nhiều nhất, tập trung đông nhất, có nguy cơ gây bệnh cao hơn. Đồng thời, khi dùng thuốc đúng thời điểm, lượng côn trùng bị nhiễm độc và chết cũng nhiều hẳn.

Ngược lại, nếu bạn phun bất kể thời gian, giờ giấc, đôi khi vô tình lại khiến côn trùng bị nhờn thuốc. Chúng sẽ sản sinh ra những chất kháng lại thành phần của thuốc, như vậy sẽ chẳng có kết quả gì. 

Ví dụ, giờ hoạt động của muỗi thường là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối chạng vạng trước khi mặt trời lặn và ban đêm. Do đó, bạn hãy cân nhắc những thời điểm này thực hiện phun thuốc để xua đuổi chúng đi nhanh nhất, hiệu quả nhất nhé!

Đặc biệt, trong các điều kiện như mưa gió, không gian nhà có không khí ẩm ướt, muỗi sẽ xuất hiện nhiều hơn. Đây là thời điểm bạn sử dụng thuốc diệt côn trùng thích hợp nhất, cho kết quả tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn đúng địa điểm dùng thuốc diệt côn trùng, không dùng ở những nơi chật hẹp, khép kín và ẩm ướt như phòng tắm hay phòng vệ sinh. Bởi, những nơi này có thể sẽ tích tụ lại hoá chất từ thuốc rất lâu mà hiệu quả tiêu diệt côn trùng thì không cao, rất không an toàn cho sức khoẻ của gia đình bạn.

Chọn thời điểm dùng thuốc diệt côn trùng phù hợp để mang lại hiệu quả cao

8. Vẫn phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ khi dùng thuốc diệt côn trùng

Nhiều người vẫn cho rằng, đã dùng thuốc diệt côn trùng thì môi trường sống sẽ không bị nguy hại nữa. Và, họ không nhất thiết phải vệ sinh nhà cửa, côn trùng sẽ không có cơ hội quay lại.

Thế nhưng, đây là suy nghĩ sai lầm, như đã nói, thuốc diệt côn trùng chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, côn trùng vẫn sẽ quay lại, thậm chí là nhiều hơn vì bị nhờn thuốc do sử dụng không đúng cách.

Việc vệ sinh nhà cửa, không gian sống gọn gàng, thoáng mát song song với dùng thuốc diệt côn trùng cực kỳ cần thiết. Nó sẽ giúp bạn có được kết quả xua đuổi côn trùng bền vững hơn rất nhiều. Vì, côn trùng chỉ sống và tập trung ở những nơi ao tù, nước đọng, môi trường bẩn, ẩm ướt để trú ngụ.

Cho nên, bạn hãy thường xuyên vệ sinh, làm thông thoáng, sạch sẽ nơi ở của mình để côn trùng không có chỗ sinh sôi, phát triển nhé! Lưu ý này cực kỳ đơn giản trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng, nhưng ít ai biết nó đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Vẫn phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ khi dùng thuốc diệt côn trùng để hiệu quả tối ưu hơn

9. Bảo quản cẩn thận thuốc diệt côn trùng ở nơi cao ráo, khô thoáng

Vì có thành phần và cấu tạo rất đặc biệt, cho nên việc bảo quản thuốc diệt côn trùng cũng phải cẩn thận, đúng cách. Nếu không bạn có thể sẽ khiến thuốc bị biến chất, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe người sử dụng.

Chính vì vậy, bạn hãy chú trọng nhiều hơn trong việc lưu giữ thuốc để chúng luôn được đảm bảo về chất lượng, công dụng cũng như an toàn cho người dùng. 

Trên thực tế, thuốc diệt côn trùng nên được bảo quản trong hộp kín, để ở môi trường thoáng mát, khô ráo. Đặc biệt, nên tránh xa ánh sáng mặt trời, nơi có nhiệt độ hay độ ẩm cao. 

Đặc biệt, đối với những dạng thuốc đựng trong chai có vòi xịt, bạn hãy bảo quản cả vòi, tránh cho chúng bị dính bẩn nhé! Vòi xịt bẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gẫy nhiễm bẩn và làm giảm chất lượng của lượng thuốc còn lại trong chai.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để thuốc ở những khu vực quá thấp, gần với tầm tay của trẻ em và người già. Không đựng thuốc trong những chiếc chai nhựa rỗng như chai nước ngọt, chai nước suối,… Vì, rất có thể người nào đó không biết và uống vào dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Bảo quản cẩn thận thuốc diệt côn trùng ở nơi cao ráo, khô thoáng để thuốc không bị biến chất và giảm chất lượng

10. Định kỳ yêu cầu dịch vụ diệt côn trùng tại nhà mỗi 6 tháng 1 lần

Cuối cùng trong 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng là sử dụng thuốc đúng định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Đội ngũ nhân viên từ trung tâm có chuyên môn sẽ đến tận nhà giúp bạn xử lý côn trùng, ngăn ngừa các vấn đề lây bệnh về truyền nhiễm cho gia đình bạn. Đảm bảo ở những cơ sở này, các loại thuốc đều được kiểm chứng rõ ràng, chất lượng cho hiệu quả cao hơn, an toàn hơn cho sức khỏe người sử dụng.

Do đó, bạn nhớ đừng bỏ qua bước lưu ý quan trọng này nếu mong muốn môi trường sống tuyệt đối an toàn nhé! Việc thường xuyên vệ sinh, phun thuốc diệt trùng đúng định kỳ còn được đề nghị nhiều hơn so với việc sử dụng thuốc tại nhà mỗi ngày. 

Định kỳ yêu cầu dịch vụ diệt côn trùng tại nhà mỗi 6 tháng 1 lần đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt hơn cho người sử dụng

Như vậy, bài viết trên đây của suadieuhoahanoi.com.vn – sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về 10 lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng quan trọng nhất. Hy vọng rằng, các lưu ý này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích cũng như thông tin thú vị. Từ đó, khi mua hay lựa chọn loại sản phẩm nào cũng có thể yên tâm, sử dụng dễ dàng và đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân, gia đình mình nhé!

Trên đây là tất cả những thông tin cũng như 10 sai lầm khi sử dụng thuốc diệt chuộtsuadieuhoahanoi.com.vn – sửa chữa bảo dưỡng ” Điện Lạnh Bách Khoa” liệt kê đến bạn đọc. Bạn hãy lưu lại ngay, ghi nhớ cẩn thận để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình mình bạn nhé!

web : https://suadieuhoahanoi.com.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *