10 Sai lầm khi sơn nhà thường gặp

10 sai lầm khi sơn nhà thường gặp trong quá trình thi công

suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa” Với kinh nghiệm thi công nhiều năm tôi sẽ chỉ ra 10 sai lầm sơn nhà thường gặp nhất trong quá trình thi công, thay màu áo mới cho ngôi nhà. Nếu bạn muốn tự tay sơn cho căn nhà mới của mình, hãy đọc 10 sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công sau đây để đảm bảo bạn sẽ không mắc các lỗi phổ biến này.

Top 10 sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công

10 sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công sau đây có thể khiến bức tường trở nên xấu tệ và làm ảnh hưởng lớn đến cả công trình. Nếu bạn định tự sơn nhà thì hãy dành thời gian để nghiên cứu và cố gắng tránh chúng trước khi bắt tay vào thực hiện. Cùng kinh nghiệp thợ sơn nhà Ong Thợ tìm hiểu các lỗi khi sơn tự nhà phổ biến và các giải pháp chuyên nghiệp để khắc phục nhé! 

1. Sử dụng sai loại sơn

Hiện nay có rất nhiều loại sơn được bày bán trên thị trường, điều đó giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn. Nhưng cũng chính vì thế, bạn cũng sẽ dễ chọn sai loại sơn cần dùng. 

Điều quan trọng là bạn phải thực hiện nghiên cứu về các thương hiệu sơn tốt nhất trước khi đặt mua sơn cũng như sử dụng chúng. Hãy cân nhắc xem bạn sẽ sơn những gì và ở đâu trong ngôi nhà của mình.

Lý do là bởi một số loại sơn được thiết kế dành riêng cho công trình ngoài trời, trong khi những loại khác chỉ có thể sử dụng trong nhà. Nếu bạn đang sơn những căn phòng ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm, thì nó cũng sẽ cần loại sơn đặc biệt chống ẩm và không thấm hơi nước.

Một số sai lầm trong việc sử dụng sai loại sơn bao gồm:

Dùng sai mục đích sơn nội thất

Không được sử dụng sơn nội thất để cho bên ngoài ngôi nhà của bạn trong bất kỳ trường hợp nào. Công thức của sơn nội thất không được thiết kế để tiếp xúc với các điều kiện, chống thấm hiệu quả, thời tiết như độ ẩm, ánh nắng mặt trời và các chất ô nhiễm. Do đó, nếu dùng sơn nội thất cho các mặt tường bên ngoài sẽ bị hỏng sớm.

Sử dụng sai sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất có thể được sử dụng bên trong nhà trong một số trường hợp, nhưng hãy lưu ý rằng lớp sơn hoàn thiện sẽ không đẹp bằng việc bạn sử dụng đúng loại sơn. Nếu bạn mua một hộp sơn mới, hãy chọn đúng loại dành cho khu vực đang sơn nhé!

Sử dụng sai loại sơn có thể làm giảm chất lượng và độ bền bỉ của công trình

Bỏ qua lớp sơn lót

Đừng bỏ qua lớp sơn lót nếu bạn muốn có một bức tường đẹp. Sơn lót tạo bề mặt tốt để sơn bám dính, tạo nên lớp sơn hoàn thiện đẹp mắt. Nó cũng sẽ giúp làm nổi bật chính xác màu sơn  mà bạn đã chọn.

Trong hầu hết các trường hợp, một lớp sơn lót trước khi sơn hai lớp sơn chính sẽ đạt được độ hoàn hảo tối đa. Đối với các bề mặt xốp như gỗ, hoặc để che các màu tối, có thể phải sơn thêm lớp sơn lót thứ hai. 

Mặt khác, sử dụng sơn lót là thứ giúp màu sơn lên chính xác nhất. Một số màu sơn đặc biệt như vàng tươi, xanh lá cây, đỏ và cam, cần một lớp sơn lót riêng để trông sống động. 

2. Không bảo quản sơn đúng cách 

Đây là lỗi phổ biến nhất trong 10 sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công hiện nay. Sơn có thể nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiều người thường quên đóng nắp hộp sơn khiến sơn nhanh khô và không sử dụng tiếp được nữa. 

Hãy luôn nhớ đóng nắp hộp sơn lại ngay để giữ cho nước sơn của bạn luôn sạch sẽ và ngăn không cho vết sơn khô đọng lại trong lon hoặc trên nắp.

Ngoài ra, hầu hết sơn nên được bảo quản trong nhà ở nơi khô ráo từ 5 ° C đến 35 ° C. Hộp sơn nên được giữ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng để không bị rỉ sét, điều đó có nghĩa là việc bảo quản sơn ở ngoài trời là không đúng cách. 

Bạn nên tránh để sơn tiếp xúc với nơi quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ khắc nghiệt có thể làm bay hơi các hóa chất quan trọng trong sơn, và cũng có thể làm thay đổi độ đặc và màu sắc của sơn.

Bạn cần giữ nắp hộp sơn sạch sẽ và đậy kín hộp sơn sau khi sử dụng

Nếu bạn định cất sơn của mình trong nhà kho, hãy gõ nhẹ nắp hộp sơn đang mở trước khi bạn cố định nắp. Điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào rơi vào sơn khi đến thời điểm sử dụng lại.

3. Vệ sinh bề mặt tường không đúng cách

Một sai lầm phổ biến khi sơn nhà là không chuẩn bị bề mặt sạch sẽ – điều này có nghĩa là họ đã không loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, nấm mốc trước khi sơn. Mọi người có xu hướng bỏ qua vệ sinh tường này vì nghĩ đã có lớp sơn phủ lên nhiều lần che đi. Nhưng thực tế nó lại là bước là bắt buộc đối với quá trình vì sơn sẽ không ăn tường với các bề mặt bẩn.

Trước khi sơn lớp sơn lót lên tường, bạn cần chuẩn bị một bề mặt hoàn toàn sạch. Điều đó có nghĩa là bạn cần cạo đi bất kỳ lớp sơn cũ nào bị bong tróc hoặc trám lại toàn bộ các vết lồi lõm trên tường. 

Một bề mặt tường nhẵn sạch không chỉ giúp lớp sơn tăng tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng bảo vệ lớp sơn. Các vết lồi lõm trên tường không được lấp đầy sẽ tích tụ bụi bẩn và mảnh vụn, khiến lớp sơn không đảm bảo được lớp che phủ. 

Nếu bạn có vấn đề về nấm mốc hoặc dầu mỡ trên tường, nó phải được xử lý trước khi sơn. Việc sơn phủ lên trên nấm mốc sẽ chỉ khiến nó tiếp tục phát triển qua lớp sơn mới và khiến sơn bong tróc sớm. Cách được khuyến nghị để đối phó với nấm mốc và dầu mỡ là sử dụng chất tẩy rửa khử trùng tường và lau sạch bức tường. 

Cho dù bạn đang sơn phòng khách hay ngoại thất ngôi nhà của mình, hãy chuẩn bị bề mặt trước khi sơn

4. Sơn lớp thứ hai trước khi lớp thứ nhất khô

Trong 10 sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công thì việc không đợi sơn khô cũng là một vấn đề thường gặp nhất. Vội vàng sơn lớp thứ hai trước khi lớp thứ nhất khô hoàn toàn có thể khiến lớp sơn thứ nhất bị mỏng đi. 

Sai lầm này sẽ dẫn đến màu sắc không đồng đều, tạo vệt hoặc thậm chí là bong tróc. Mặc dù nhìn bề mặt có thể trông như đã khô, nhưng bất kỳ vết nứt hoặc cạnh nào có mật độ sơn lót dày hơn các phần phẳng của công trình thường sẽ mất khoảng 12 đến 24 giờ để khô. Tương tự đối với lớp sơn thứ hai hoặc thứ ba mà bạn sẽ áp dụng. 

Nhấn mạnh lại là bạn cần phải chờ từ 12 đến 24 giờ giữa các lớp sơn để có lớp sơn hoàn thiện tối ưu. Điều này thậm chí còn cần nhiều thời gian hơn đối với sơn gốc dầu.

Xem thêm >>> Loại gạch nào xây sửa nào tốt nhất?

Sơn lớp tiếp theo khi nước sơn đầu chưa khô là một sai lầm cần tránh

Nếu bạn cần hoàn thiện việc sơn nhà gấp rút, hãy đợi cho lớp sơn cứng lại, sau đó dùng giấy nhám để chà nó xuống. Làm sạch khu vực bằng một miếng bọt biển xà phòng và nước sạch, để khô và sơn lại.

5. Tháo băng dán viền sau khi tường đã khô

Nếu bạn đang muốn ngôi nhà của mình có lớp sơn hoàn thiện chuyên nghiệp như một thợ sơn chuyên nghiệp, thì bạn cần dán băng cho các viền màu sơn khác nhau.

Băng dán viền có thể giúp bức tường được sơn thẳng, đường mép sạch sẽ và không bị lem. Nhưng một phàn nàn phổ biến là khi kéo băng keo ra, một số vết sơn sẽ bám theo. 

Đây là sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công mà bạn cần phải lưu ý. Trường hợp này thường xảy ra vì mọi người đợi sơn khô rồi mới tháo băng dán, mà trên thực tế, thì nó nên được gỡ bỏ trước sau đó. Hãy bóc lớp băng dính này trước khi nước sơn khô hoàn toàn. Nếu bạn đợi quá lâu, lớp sơn khô có thể bị bong ra.

Việc cạy băng dán viền không cẩn thận cũng có thể làm tróc lớp sơn tường vừa mới lăn. Do đó, hãy dùng dao cạo để cắt dọc theo chu vi nơi băng dính tiếp giáp với phần trang trí hoặc tường. Sau đó, hãy từ từ và nhẹ nhàng kéo băng viền ra xa.

Luôn nhớ dán băng viền các đường sơn và bóc chúng ra trước khi tường khô hẳn

6. Quên kiểm tra màu sơn trước

Chọn một màu sơn phù hợp phong thủy cho phòng ngủ hoặc một khu vực được sử dụng nhiều có vẻ sẽ làm nhiều người băn khoăn. Chọn sai màu sơn rất khó để sửa chữa khi đã thực hiện trên một mảng tường lớn. Đây cũng là lỗi nằm trong top 10 sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công mà bạn có thể nhận biết để tránh sớm. 

Vì vậy trước khi bạn đầu tư nhiều lít sơn cho không gian của mình, hãy sơn thử ở nhiều nơi trong toàn bộ ngôi nhà. Hình vuông nhỏ trên hộp sơn mặc dù hoàn hảo về mặt kỹ thuật trong việc thể hiện màu sắc trên chip, nhưng sẽ không phản ánh chính xác diện mạo của nó trong ngôi nhà của bạn.

Điều này sẽ cho phép bạn xem phổ màu đầy đủ của màu sơn mà mình đã chọn và đánh giá xem màu sắc có còn đẹp vào các thời điểm khác nhau trong ngày hay không.

Chọn sai màu sơn một trong những sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công

Ánh sáng, sự kết hợp của cảnh quan, chất liệu xây dựng và các thiết kế của ngôi nhà của bạn (như sàn gỗ) đều có tác động rất lớn đến màu sắc tổng thể thể hiện trên các bề mặt. Hãy xem xét và quan sát không gian vào những giờ khác nhau trong ngày. Nếu bạn bị choáng ngợp bởi các lựa chọn, hãy hỏi ý kiến của một nhà thiết kế nội thất hoặc hỏi tư vấn của các thợ sơn chuyên nghiệp. Họ sẽ có những lời khuyên để bạn chọn đúng màu sơn hơn

Các cửa hàng sơn bán các thùng sơn mẫu, thường ít hơn một lít, cho mục đích thử màu sơn này. Bạn có thể chải hoặc lăn mẫu sẽ giúp giảm thiểu lãng phí, tiết kiệm tiền và cuối cùng giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất khi chọn màu cho công trình. 

Nguyên tắc chung là chọn màu nhạt hơn vài tông màu so với lựa chọn đầu tiên của bạn đối với các mảnh sơn trong khi vẫn ở trong cùng một tông màu. 

7. Không mua đủ sơn

Với những người thiếu kinh nghiệm hoặc lần đầu tự sơn nhà, sai lầm họ hay mắc nhất là không mua đủ lượng sơn cần thiết. 

Để xác định lượng sơn bạn cần, hãy đọc kỹ thông số in trên mặt của hộp, nó sẽ cho bạn biết diện tích bao phủ mà bạn có thể mong đợi từ một thùng sơn mới. Các thông số kỹ thuật được nêu ở đó dựa trên các điều kiện lý tưởng, nó có nghĩa là nếu bạn sơn một bề mặt phẳng. Với những bề mặt khác như thạch cao, trần, góc tường, cột, lượng sơn bao phủ có thể thay đổi khác hơn một chút. 

Các yếu tố bổ sung như nhiệt độ và độ ẩm cũng có ảnh hưởng lớn đến diện tích sử dụng của lượng nước sơn. Vì vậy nếu bạn có thể cố gắng tính lượng sơn càng gần các điều kiện lý tưởng được liệt kê ở trên bao bì hộp sơn.

Ngay cả khi không mua đủ sơn, bạn cũng không nên dùng lại các hộp sơn cũ đã mở từ lâu

Việc sử dụng lại sơn cũ và vét nốt những gì bạn cho là còn sót lại trong lon cũng là một sai lầm phổ biến để khiến việc sơn nhà của bạn không hoàn hảo. 

Trừ khi bạn đã mở lon, khuấy và pha nó ngay khi đang sơn, đừng sử dụng một hộp sơn cũ còn lại. Bạn sẽ không biết đó là một lượng sơn đã bắt đầu bị khô hay nó chứa đầy các mảnh vụn bẩn đến mức không thể sử dụng được. Sơn cũng dễ bị hỏng, vì vậy nếu nó có mùi chua, hãy vứt bỏ nó một cách an toàn và bắt đầu với một mẻ sơn mới.

Lưu ý: Tốt nhất là bạn nên lấy cùng một lô sơn trong lần mua đầu tiên của mình vì màu sắc có thể hơi khác nếu được trộn vào các thời điểm khác nhau.

8. Sử dụng nhầm chổi quét sơn

Trang trí thiết kế nhà cửa không phải là việc tốn ít tiền, vì vậy việc chủ nhà muốn cắt giảm chi phí ở một nơi nào đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên điều này không nên áp dụng cho các công cụ được sử dụng cho việc sơn nhà. Chổi sơn chất lượng thấp có thể rẻ hơn trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn.

Một số vấn đề bạn có thể gặp phải với việc sử dụng chổi quét sơn kém chất lượng bao gồm:

  • Lông bàn chải lỏng lẻo bị dính vào sơn
  • Lông bàn chải yếu không hấp thụ đúng cách sơn của bạn
  • Để lại vệt sơn, sợ lông rụng từ trên tường của bạn
  • Viền không đều do có lông thưa

Hãy chọn chổi quét sơn chất lượng cao để bạn có thể rửa và sử dụng lại

Chổi lông acrylic tốt hơn cho các dự án liên quan đến sơn gốc nước vì chúng hấp thụ ít nước hơn và chổi lông tự nhiên rất tốt cho sơn gốc dung môi. Với sơn cao su, bạn sẽ cần một bàn chải có lông tổng hợp (nylon / polyester). Đối với sơn gốc dầu, hãy sử dụng bàn chải lông tự nhiên. Chất lượng cũng là chìa khóa của ứng dụng tốt. Bạn mua sơn tốt vì vậy hãy chi thêm một chút cho cọ tốt.

9. Lăn sơn quá dày

Khi sơn, bạn thường có xu hướng tiếp tục chải qua các phần giống nhau để đảm bảo lớp sơn đều màu, tuy nhiên đây là sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công mà bạn nên tránh. 

Chải quá nhiều có thể dẫn đến các nét vẽ không đẹp mắt vì lông bàn chải bám vào sơn khô một phần tạo các vết cọ và đường gờ khó coi. Chải nước sơn quá nhiều lần cũng có nhiều nguy cơ làm rụng lông bàn chải và nó có thể bị dính vào sơn. 

Tìm hiểu thêm >>. Nên xây tường bằng gạch lỗ hay gạch đặc?

Một lớp sơn quá dày không làm bức tường đẹp hơn mà còn gây phản tác dụng

Thay vào đó, hãy ấn nhẹ chổi sơn và nhanh chóng quét sơn khắp bề mặt theo chuyển động trơn tru, sử dụng một hoặc hai nét để làm phẳng nó. Để có lớp sơn hoàn thiện mịn và chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải biết khi nào và dừng sơn cho đến khi sơn khô. Chỉ khi đó, bạn mới có thể phủ một lớp sơn khác để làm đều màu sơn.

Một sai lầm khác về cách lăn sơn đó là chỉ lăn theo một hướng. Để tránh các vết chồng chéo trên công việc sơn nhà của bạn, điều quan trọng là phải “giữ cho các mép ướt”. 

Cách lăn đẹp và đều màu mà không cần quá nhiều lớp như sau: Chỉ lăn trong khoảng năm hoặc sáu mét vuông. Di chuyển nhanh từ phần này sang phần tiếp theo để đảm bảo sơn dọc theo cạnh không bị khô trước khi bạn lăn phần liền kề. Cuộn lại từng phần ở một góc vuông với hướng con lăn đầu tiên của bạn khi bạn di chuyển.

10. Làm sơn vương vãi khắp nơi

Một lỗi mới cần tránh khi sơn nhà trong quá trình thi công là không chuẩn bị sẵn không gian làm việc của bạn trước khi bạn bắt đầu sơn. 

Bạn nên sử dụng những tấm nilon để trải lên sàn của căn phòng hoặc ít nhất là khu vực đang sơn để bảo vệ nền, những tấm ván chân tường hoặc đồ trang trí. Bọc tay nắm cửa bằng nhựa và băng dính xung quanh các cạnh của đồ trang trí. Tháo ổ cắm và nắp công tắc. 

Tạo một khu vực trong phòng để bạn có thể đổ sơn, làm rớt sơn lên đó bừa bộn mà có thể dọn dẹp nhanh chóng sau khi hoàn thành công việc. Điều này rất quan trọng nếu bạn không muốn nước sơn nhỏ giọt trên sàn và không cạo đi được.

Điều thường thấy là, con lăn sẽ làm những giọt sơn cực nhỏ xuống sàn nhà, viền mép và đồ vật khi bạn lăn nước sơn lên tường. Như vậy, bạn có thể làm cho việc dọn dẹp sau khi sơn nhà trở nên dễ thở hơn bằng cách che chắn đồ vật và giữ mọi thứ thật sạch sẽ. 

>>> 10 Lưu ý cần thiết khi lựa chọn thợ sơn chuyên nghiệp

Khi sơn nhà, hãy chú ý lót dưới khu vực sơn, bạn sẽ tiết kiệm được công sức dọn dẹp sau khi sơn xong

Một lưu ý khác là nếu bạn đang sơn tường mới trước khi lắp đặt ván chân tường, hãy để lại một dải chưa sơn dọc theo phía dưới để làm lớp ván chân tường. Nếu bạn cố gắng sơn quá gần sàn, nắp lăn của bạn có thể chạm vào đất và cuốn theo bụi bẩn, xơ vải và lông mà bạn sẽ vương vãi khắp tường.

Khi bạn tự thực hiện các việc sơn cho tổ ấm của mình những màu sắc theo ý muốn, sẽ rất dễ mắc các lỗi của người không chuyên. Tuy nhiên, với danh sách 10 sai lầm khi sơn nhà trong quá trình thi công trên đây, bạn có thể tránh được một số điều phổ biến nhất và tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cho mình.

 

Bên cạnh những sai lầm phổ biến nêu trên, hãy lưu ý thêm một vài điều cần tránh khi sơn nhà:

  • Đừng chọn mua sơn giá rẻ, kém chất lượng: Mọi người đều muốn tiết kiệm tiền khi làm nhà và không muốn thuê những thợ sơn giỏi nhất nhưng hãy dùng sơn tốt nhất. Nếu bạn mua sơn chất lượng thấp thì nó có thể khiến bạn tốn kém nhiều hơn về lâu dài. Sơn chất lượng thấp được sử dụng với chất pha loãng hơn để tạo ra nước sơn và màu sắc kém, nó cũng không đảm bảo chức năng bao phủ bảo vệ ngôi nhà của bạn.
  • Không xem xét các xu hướng mới nhất: Các xu hướng sơn nhà đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Màu sơn mà bạn chọn hôm nay cho ngôi nhà của mình phải phù hợp cho cả xu hướng thẩm mỹ vào ngày mai, hoặc mười năm nữa. Màu trắng từng là sự lựa chọn “an toàn”, nhưng hiện nay đang có ngày càng nhiều chủ nhà thử nghiệm với màu sắc và các màu trung tính. 
  • Bỏ qua thực tế là các chuyên gia sẽ giúp bạn sơn nhà đẹp hơn: Bạn có thể cho rằng việc tự mình sơn nhà sẽ đem lại lợi ích kinh tế cũng tư mang nhiều ý nghĩa hơn. Nhưng việc tìm và sơn sửa nhà uy tín chuyên nghiệp có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức. Những người thợ sơn chuyên nghiệp luôn biết cách hoàn thành công việc một cách chính xác, hiệu quả và an toàn. 

Hy vọng với những chia sẻ suadieuhoahanoi.com.vn – Sửa chữa bảo dưỡng” Điện Lạnh Bách Khoa” trên đây, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để ngoi nhà của mình được sơn sửa đẹp hoàn hảo nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *